Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước (Mã ngành: 7580213)

40

Nước là tài nguyên quý giá và không thể thiếu đối với sự sống của con người và động vật. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm nước và thiếu nước ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống và nền kinh tế của đất nước.

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật cấp thoát nước đã đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy, ngành kỹ thuật cấp thoát nước là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

nganh ky thuat cap thoat nuoc

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là một lĩnh vực trong Kỹ thuật Môi trường, chuyên về các công nghệ, kỹ thuật và phương pháp để quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước, bao gồm việc cung cấp nước sạch, xử lý nước thải và quản lý nguồn nước.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật cấp thoát nước sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn về các kỹ thuật và công nghệ để quản lý và xử lý nước, bao gồm:

 • Kỹ thuật xử lý nước thải: Các phương pháp để xử lý nước thải trước khi được xả thải vào môi trường, bao gồm các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học.
 • Quản lý nguồn nước: Tìm hiểu về các phương pháp để quản lý nguồn nước bao gồm các nguồn nước ngầm, nước mặt và nước biển, để đảm bảo nguồn nước được sử dụng hiệu quả và bền vững.
 • Thiết kế hệ thống cấp thoát nước: Các kỹ thuật và phương pháp để thiết kế các hệ thống cấp thoát nước, bao gồm các hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước thải và các hệ thống khác.
 • Công nghệ xử lý nước sạch: Học các phương pháp để sản xuất nước sạch từ các nguồn nước khác nhau, bao gồm các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học.
 • Đánh giá tác động môi trường: Học cách đánh giá tác động của các hoạt động liên quan đến cấp thoát nước đến môi trường và đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tác động này.

Sinh viên cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý dự án, giúp họ có thể áp dụng kiến thức vào công việc thực tế sau này.

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước có mã ngành xét tuyển đại học là 7580213.

2. Các trường đào tạo ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành kỹ thuật cấp thoát nước cập nhật mới nhất như sau:

Tên trường Điểm chuẩn 2022
Trường Đại học Xây dựng Hà Nội 16
Trường Đại học Xây dựng Miền Tây 14
Trường Đại học Thủy Lợi 17
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội 22.5
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung 15
Trường Đại học Thủy Lợi Cơ sở 2
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM 20
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung Phân hiệu Đà Nẵng 15
Trường Đại học Cần Thơ

3. Các khối thi ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Các bạn có thể xét tuyển vào ngành kỹ thuật cấp thoát nước theo một trong các khối thi sau:

 • Khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • Khối A02 (Toán, Vật lí , Sinh học)
 • Khối D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • Khối B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)

4. Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Tham khảo ngay chương trình đào tạo ngành kỹ thuật cấp thoát nước của Trường Đại học Thủy lợi để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

Chi tiết chương trình như sau:

TT Tên học phần Số tín chỉ
I GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG  47
Lý luận chính trị 13
1 Triết học Mác – Lênin 3
2 Pháp luật đại cương 2
3 Kinh tế chính trị Mác – Lênin 2
4 Chủ nghĩa xã hội khoa học 2
5 Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam 2
6 Tư tưởng Hồ Chí Minh 2
Kỹ năng 3
7 Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình 3
Khoa học tự nhiên và tin học 25
8 Tin học văn phòng 3
9 Giải thích hàm một biến 3
10 Giải thích hàm nhiều biến 3
11 Nhập môn đại số tuyến tính 2
12 Vật lý I 3
13 Hóa đại cương 3
14 Thí nghiệm hóa đại cương 1
15 Phương trình vi phân 2
16 Nhập môn xác suất thống kê 2
17 Vật lý II 3
Tiếng Anh 6
18 Tiếng Anh 1 3
19 Tiếng Anh 2 3
Giáo dục quốc phòng 165t
Giáo dục thể chất 5
II GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP 99
Kiến thức cơ sở khối ngành 22
20 Cơ học cơ sở I 3
21 Đồ họa kỹ thuật I 2
22 Đồ họa kỹ thuật II 2
23 Cơ học cơ sở II 3
24 Sức bền vật liệu I 3
25 Cơ học chất lỏng 3
26 Cơ học kết cấu I 3
27 Trắc địa 2
28 Thực tập trắc địa 1
Kiến thức cơ sở ngành 22
29 Hóa nước 2
30 Thủy lực công trình 3
31 Địa kỹ thuật 4
32 Thủy văn công trình 3
33 Quá trình hóa sinh trong xử lý nước 2
34 Vật liệu xây dựng 3
35 Kỹ thuật điện 3
36 Quy hoạch đô thị 2
Kiến thức ngành 39
37 Nhập môn Kỹ thuật cấp thoát nước 2
38 Kết cấu bê tông cốt thép 3
39 Cấp nước 3
40 Đồ án cấp nước 1
41 Kết cấu thép 2
42 Thi công 1 2
43 Thi công 2 (công trình thủy) 2
44 Thoát nước 3
45 Đồ án thoát nước 1
46 Xử lý nước cấp 3
47 Đồ án xử lý nước cấp 1
48 Kinh tế xây dựng I 2
49 Xử lý nước thải 3
50 Đồ án xử lý nước thải 1
51 Công trình thu và trạm bơm cấp thoát nước 4
52 Đồ án công trình thu và trạm bơm cấp thoát nước 1
53 Cấp thoát nước bên trong công trình 3
54 Đồ án cấp thoát nước bên trong công trình 1
Học phần tốt nghiệp 7
Kiến thức tự chọn 10
1 Sinh thái học đại cương 2
2 Mạng điện hạ thế 3
3 Quy hoạch và phát triển nông thôn 3
4 Kỹ thuật khai thác nước ngầm 2
5 Quy hoạch hệ thống thủy lợi 2
6 Quản lý chất thải rắn và chất độc hại 3
7 Kỹ thuật tài nguyên nước 2
8 Nền móng 2
9 Đồ án nền móng 1
10 Xử lý nước thải chi phí thấp 2
11 Phân tích chất lượng nước 2
12 Quản lý và khai thác công trình cấp thoát nước 3
13 Thi công công trình cấp thoát nước 2
14 Cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn 2
15 Quản lý dự án 2
16 Quản lý chất lượng nước 3
17 Tin học ứng dụng trong cấp thoát nước 2
18 Thiết kế hệ thống tưới tiêu 3
19 Kỹ thuật tưới tiêu hiện đại 2

5. Cơ hội và công việc sau tốt nghiệp

co hoi cong viec nganh ky thuat cap thoat nuoc

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, sinh viên có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý và xử lý nước, bao gồm:

 • Các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước thải cần có các chuyên gia về kỹ thuật cấp thoát nước để thực hiện các dự án xử lý nước thải và quản lý hệ thống cấp thoát nước.
 • Các tổ chức tư vấn và nghiên cứu cũng cần các chuyên gia về kỹ thuật cấp thoát nước để thực hiện các nghiên cứu và cung cấp các giải pháp về quản lý và xử lý nước cho các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ.
 • Các cơ quan chính phủ và đơn vị liên quan đến quản lý và bảo vệ tài nguyên nước cũng cần có các chuyên gia về kỹ thuật cấp thoát nước để thực hiện các chính sách và giải pháp về quản lý và bảo vệ tài nguyên nước.
 • Các trường đại học và viện nghiên cứu cũng cần có các giảng viên và nhà nghiên cứu về kỹ thuật cấp thoát nước để đào tạo và phát triển kiến thức trong lĩnh vực này.

Công việc trong ngành Kỹ thuật cấp thoát nước có tính ứng dụng cao, có ảnh hưởng tích cực đến môi trường và cộng đồng. Với nhu cầu tăng cao về việc bảo vệ tài nguyên nước và giảm thiểu tác động của hoạt động con người đến môi trường, ngành này đang có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

6. Mức lương ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Mức lương của các chuyên gia kỹ thuật cấp thoát nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn và nơi làm việc.

Theo các nghiên cứu thị trường, mức lương trung bình của các chuyên gia trong ngành này tại Việt Nam vào khoảng 8-20 triệu đồng/tháng. Những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm có thể nhận được mức lương cao hơn, thậm chí là từ 30-50 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào vị trí và trách nhiệm công việc.

Điều quan trọng là phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt và sự nỗ lực không ngừng để nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của công việc và phát triển sự nghiệp trong ngành.

7. Các phẩm chất cần có

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật cấp thoát nước, các bạn cần phải có những phẩm chất và kỹ năng sau:

 • Kiến thức chuyên môn vững vàng: Đây là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một chuyên gia kỹ thuật cấp thoát nước. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức về các phương pháp, công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực này.
 • Tư duy phân tích và giải quyết vấn đề: Kỹ sư cấp thoát nước cần phải có tư duy logic và phân tích để tìm ra giải pháp tối ưu cho các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Trong quá trình làm việc, kỹ sư cấp thoát nước cần phải liên lạc và làm việc với nhiều bên liên quan, từ khách hàng đến nhà thầu xây dựng. Việc có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Tính kiên nhẫn và kiên trì: Trong quá trình làm việc, các kỹ sư cấp thoát nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Việc có tính kiên nhẫn và kiên trì sẽ giúp các bạn vượt qua được những khó khăn này.
 • Tính sáng tạo: Kỹ sư cấp thoát nước cần có khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả để giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp thoát nước.

Để thành công trong ngành kỹ thuật cấp thoát nước, các bạn cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, tính kiên nhẫn và kiên trì, cùng với tính sáng tạo.

Ngành kỹ thuật cấp thoát nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Điều này đòi hỏi các kỹ sư cấp thoát nước phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm, kiên nhẫn, kiên trì và sáng tạo.

Với sự phát triển của kinh tế và yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng cao, ngành này đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tiềm năng cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích và có niềm đam mê với lĩnh vực này, hãy bắt đầu hành trình của mình và trở thành một chuyên gia trong ngành kỹ thuật cấp thoát nước!