Ngành Công nghệ chế biến lâm sản (Mã ngành: 7549001)

836

Lâm sản là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Để tận dụng và phát triển ngành này thì việc chế biến lâm sản cũng rất quan trọng.

Với sự phát triển của công nghệ, ngành Công nghệ chế biến lâm sản đã ra đời và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vậy ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì và sinh viên được học những gì trong ngành này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

nganh cong nghe che bien lam san

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là một ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp chế biến, bảo quản và sử dụng các sản phẩm từ lâm sản như gỗ, giấy, sợi, than hoạt tính, sinh học xanh và các sản phẩm chế biến khác.

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về vật liệu lâm sản, quy trình sản xuất, kỹ thuật chế biến, cùng với các kỹ năng mềm như quản lý dự án, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và kỹ năng giao tiếp.

Sinh viên ngành này còn được học về các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực chế biến lâm sản, bao gồm sử dụng máy móc, tự động hóa quy trình sản xuất, sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường, và các giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm lâm sản.

Họ cũng sẽ được đào tạo để có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định liên quan đến sản phẩm và quy trình sản xuất, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và đồng thời đảm bảo tính bền vững của ngành công nghiệp chế biến lâm sản.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản có mã ngành xét tuyển đại học là 7549001.

2. Các trường đào tạo ngành công nghệ chế biến lâm sản

Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành công nghệ chế biến lâm sản cập nhật mới nhất như sau:

TTTên trườngĐiểm chuẩn ngành
1Trường Đại học Lâm nghiệp15
2Trường Đại học Nông lâm TPHCM16
3Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên15

3. Các khối thi ngành công nghệ chế biến lâm sản

Các khối thi bạn có thể sử dụng để xét tuyển ngành công nghệ chế biến lâm sản vào các trường đại học như sau:

 • Khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • Khối D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)
 • Khối A10 (Toán, Vật lý, Giáo dục công dân)
 • Khối A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn)
 • Khối A17 (Toán, Khoa học xã hội, Vật lý)
 • Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • Khối D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)

4. Chương trình đào tạo ngành công nghệ chế biến lâm sản

Cùng tham khảo chương trình đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản (Chuyên ngành Công nghệ Gỗ – Giấy) của Trường Đại học Nông lâm TPHCM để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

Chi tiết chương trình như sau:

TTTên học phầnSố tín chỉ
IKIẾN THỨC CƠ BẢN
Học phần bắt buộc:
1Triết học Mác – Lênin3
2Toán cao cấp B12
3Hóa học đại cương3
4Giáo dục thể chất 11
5Pháp luật đại cương2
6Anh văn 14
7Kinh tế chính trị Mác – Lênin2
8Quân sự 1 (lý thuyết)3
9Quân sự (thực hành)3
10Toán cao cấp B22
11Giáo dục thể chất 21
12Anh văn 23
13Chủ nghĩa xã hội khoa học2
14Xác suất thống kê3
15Hóa phân tích2
16Vẽ kỹ thuật 13
17Tin học đại cương3
18Tư tưởng Hồ Chí Minh2
19Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam2
Học phần bắt buộc tự chọn:
20Phương pháp viết báo cáo kế hoạch2
21Văn hóa đại cương2
22Vẽ kỹ thuật ứng dụng3
23Acad 3D – 3D Max3
IIKIẾN THỨC CƠ SỞ NGÀNH
Học phần bắt buộc:
24Khoa học gỗ4
25QT & TB CNHH3
26Hóa keo2
27Quản lý chất lượng sản phẩm2
28Hóa học gỗ và Cellulose4
29Quản trị doanh nghiệp3
30Ngoại ngữ chuyên ngành chế biến3
31Công nghệ sản xuất giấy đại cương3
32Autocad ứng dụng3
33Công nghệ bảo quản gỗ3
Học phần bắt buộc tự chọn:
34Tối ưu hóa3
35Kỹ thuật điện2
36Động học và động lực học cơ cấu2
37Công nghệ xử3
38Điều khiển tự động2
IIIKIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH
Học phần bắt buộc:
39Công nghệ xử lý giấy thu hồi4
40Công nghệ sản xuất bột giấy4
41Thực tập các môn cơ sở GG3
42Mát & TB sản xuất bột giấy và giấy3
43Phụ gia giấy3
44Công nghệ sản xuất giấy 14
45Thực tập các môn cơ sở GG 23
46Thiết kế dây chuyền sản xuất giấy3
47Tính chất giấy3
48Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp3
49Công nghệ sản xuất giấy 24
50Thiết kế và phát triển bao bì4
51Thực tập chuyên ngành GG4
52EHS trong nhà máy giấy3
53Tiêu chuẩn các loại giấy3
Học phần bắt buộc tự chọn:
54Khởi nghiệp lâm nghiệp2
55Ván nhân tạo đại cương3
56An toàn lao động và bảo vệ môi trường công nghiệp2
57Công nghệ in3
58Ngoại ngữ chuyên ngành giấy3
59Công nghệ sấy gỗ3
60Marketing căn bản2
Nhóm học phần bắt buộc tự chọn:12
61Tiểu luận tốt nghiệp5
62Khóa luận tốt nghiệp12

5. Cơ hội và công việc sau tốt nghiệp

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là một ngành liên quan đến quá trình chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu lâm sản như gỗ, bột giấy, bột celulose, dầu gỗ, mỡ gỗ, nhựa, bột màu và nhiều sản phẩm khác.

coi hoi va cong viec nganh cong nghe che bien lam san

Những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng, sản xuất giấy, sản xuất đồ nội thất và trang trí nội thất, sản xuất thực phẩm và đồ uống, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất y tế, và nhiều lĩnh vực khác.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được học các kiến thức về quy trình sản xuất, kỹ thuật chế biến, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý sản xuất, quản lý tài nguyên, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, và các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án, và lãnh đạo.

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ chế biến lâm sản khá đa dạng và phong phú. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp chế biến lâm sản, các công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu lâm sản, các công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm lâm sản, các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan quản lý và địa phương liên quan đến ngành lâm nghiệp và chế biến lâm sản, và các tổ chức phi chính phủ.

Các vị trí việc làm có thể bao gồm kỹ sư chế biến lâm sản, quản lý sản xuất, kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, chuyên viên quản lý chất lượng, giám đốc sản xuất, giám đốc kinh doanh, và nhiều vị trí khác.

6. Mức lương ngành công nghệ chế biến lâm sản

Mức lương của các chuyên gia công nghệ chế biến lâm sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn, năng lực và tình hình thị trường lâm sản trong khu vực.

Theo thống kê từ các công ty chế biến lâm sản lớn tại Việt Nam, mức lương trung bình cho vị trí kỹ sư chế biến lâm sản và quản lý sản xuất là khoảng 12-20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt, lương của bạn có thể cao hơn.

7. Các phẩm chất cần có

Để thành công trong ngành công nghệ chế biến lâm sản, các chuyên gia cần phải có các phẩm chất sau:

 • Kiến thức chuyên môn vững vàng: Để thực hiện các công việc chế biến lâm sản cần có kiến thức chuyên môn đầy đủ và sâu sắc về lâm sản, quy trình chế biến, công nghệ sản xuất và các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chất lượng sản phẩm.
 • Khả năng tư duy và giải quyết vấn đề: Ngành công nghệ chế biến lâm sản đòi hỏi các chuyên gia có khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Chế biến lâm sản là một quá trình phức tạp và cần sự phối hợp giữa nhiều bộ phận trong công ty. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các chuyên gia công nghệ chế biến lâm sản cần có khả năng giao tiếp tốt, giúp họ truyền đạt thông tin và ý tưởng của mình cho đồng nghiệp và khách hàng một cách rõ ràng, dễ hiểu.
 • Sự kiên trì và cẩn trọng: Việc chế biến lâm sản đòi hỏi sự kiên trì và cẩn trọng trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề phức tạp và khó khăn. Sự kiên trì và cẩn trọng cũng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Ta có thể thấy rằng ngành Công nghệ chế biến lâm sản đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm gỗ, giúp tăng thu nhập cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Việc đầu tư và phát triển ngành này sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công trong ngành công nghiệp này, người lao động cần trang bị cho mình các kỹ năng và phẩm chất cần thiết như sự sáng tạo, kỹ năng thực hành, sự kiên trì và cẩn trọng trong công việc.

Với sự phát triển của kinh tế và các hoạt động xuất khẩu lâm sản của Việt Nam, ngành Công nghệ chế biến lâm sản sẽ tiếp tục được đánh giá cao và là một trong những ngành có triển vọng lớn trong tương lai.

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.