Chuyên viên Phân tích kinh doanh (Business Analyst – BA)

356

Business Analyst (BA) là một vai trò quan trọng trong thế giới kinh doah hiện đại. BA đóng vai trò là cầu nối giữa các phòng ban, khách hàng và nhóm phát triển công nghệ nhằm tìm hiểu và đáp ứng yêu cầu kinh doanh.

Vậy để trở thành một BA chuyên nghiệp, bạn có thể học ngành gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

business analyst la gi

1. Business Analyst (BA) là gì?

 

2. Nhiệm vụ và công việc của BA

cong viec cua ba

 • Phân tích yêu cầu kinh doanh:

B.A tương tác với khách hàng và các bên liên quan để hiểu các yêu cầu kinh doanh và mục tiêu của tổ chức sau đó tiến hành phân tích và nghiên cứu các quy trình kinh doanh hiện tại để hiểu các hoạt động quy trình và sự tương tác giữa các bên liên quan.

Dựa trên việc thu thập thông tin và phân tích, BA xác định các yêu cầu mới hoặc cải thiện để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng

 • Xác định giải pháp công nghệ:

BA nghiên cứu đánh giá các công nghệ và giải pháp công nghệ phù hợp với yêu cầu kinh doanh bao gồm phần mềm hệ thống ứng dụng di động và các công nghệ mới.

Dựa trên các yêu cầu kinh doanh, BA tìm hiểu và đề xuất các sản phẩm công nghệ và dịch vụ phù hợp để cung cấp giải pháp tốt nhất cho tổ chức.

 • Làm việc với các bên liên quan:

BA là cầu nối giữa các phòng ban trong tổ chức bao gồm nhóm phát triển kiểm thử quản lý dự án quản lý sản phẩm và người dùng cuối.

Họ cũng đảm bảo rằng mọi bên liên quan hiểu rõ và đồng thuận về yêu cầu kinh doanh, hỗ trợ giải quyết các mâu thuẫn và xung đột giữa các bên liên quan.

 • Tạo tài liệu yêu cầu:

BA tạo ra tài liệu yêu cầu chi tiết bao gồm biểu đồ quy trình, sơ đồ luồng dữ liệu, bảng mô tả yêu cầu chức năng và phi chức năng để đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể hiểu chung và tuân thủ.

BA sử dụng các phương pháp trực quan để minh họa quy trình kinh doanh, tương tác và yêu cầu. Điều này giúp người dùng và nhóm phát triển có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hơn về dự án.

3. Điều kiện cần thiết để trở thành một BA

Để trở thành một Business Analyst (BA), bạn cần có một số điều kiện cần thiết sau đây:

 • Hiểu biết về quy trình kinh doanh, nguyên tắc hoạt động và các yếu tố liên quan trong lĩnh vực đang làm việc. Hiểu biết về các ngành công nghiệp khác nhau cũng như quy trình kinh doanh cung cấp cho B.A cái nhìn tổng quan và khả năng đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.
 • Kiến thức về các công nghệ và công cụ phân tích dữ liệu, hệ thống thông tin và quy trình phát triển phần mềm là điều cần thiết giúp BA có thể hiểu và tương tác với các nhóm phát triển cùng các chuyên gia công nghệ thông tin.
 • Khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong vai trò của một BA. Việc tương tác với khách hàng, người dùng cuối và các bên liên quan khác yêu cầu khả năng lắng nghe diễn đạt ý kiến một cách dễ hiểu và xây dựng mối quan hệ lành mạnh.
 • Khả năng phân tích thông tin nhận diện vấn đề và tìm ra các giải pháp phù hợp là một kỹ năng quan trọng của BA. Nó giúp hiểu rõ các yêu cầu kinh doanh và tạo ra các phân tích chi tiết.
 • Khả năng giải quyết vấn đề giúp các BA tìm ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả để cải thiện quy trình kinh doanh.

4. Học ngành gì để trở thành một Business Analyst

Để trở thành một Business Analyst (BA), bạn có thể lựa chọn một số ngành học phổ biến dưới đây:

 • Quản trị kinh doanh: Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về quản lý, quy trình kinh doanh, phân tích dữ liệu và kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án, quản lý quy trình kinh doanh và các khía cạnh chiến lược trong kinh doanh.
 • Công nghệ thông tin hoặc Khoa học máy tính: Ngành Công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về công nghệ phát triển phần mềm và quy trình phân tích dữ liệu. Bạn sẽ được học về hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, phát triển phần mềm và quy trình phân tích dữ liệu, phát triển ứng dụng.
 • Quản lý dự án hoặc Quản lý công nghiệp: Các ngành học này sẽ giúp bạn hiểu về quản lý dự án, quy trình phân tích và tư duy phân tích. Bạn sẽ được học về quản lý dự án, lập kế hoạch, kiểm soát dự án và các phương pháp phân tích quy trình.
 • Khoa học dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu: Ngành khoa học dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn nắm vững các phương pháp và công cụ phân tích dữ liệu. Bạn sẽ được học về khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và các kỹ thuật quy mô lớn.

Ngoài ra còn nhiều ngành học khác như quản trị hệ thống, quản lý khách hàng… cũng đóng góp vào sự phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một B.A chuyên nghiệp.

>> Ngành Quản lý dự án là gì? Nên học trường nào?

>> Ngành Khoa học máy tính là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

>> Ngành Khoa học dữ liệu là gì? Có nên học không?

5. Cơ hội nghề nghiệp và phát triển của Business Analyst

Nghề BA mang lại nhiều cơ hội phát triển và tiến xa trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin.

co hoi nghe nghiep cua ba

Dưới đây là một số cơ hội tiềm năng phát triển cho những người theo nghề BA:

BA có thể thăng tiến trong vai trò quản lý dự án hoặc quản lý sản phẩm. Một số vị trí thăng tiến có thể là Business Analyst Manager (BAM), Product Manager (PD) Hoặc Project manager (PM).

>> Project Manager (PM) là gì? Học ngành gì để trở thành PM?

BA có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể như tài chính, bất động sản, y tế và công nghệ. Trở thành một chuyên gia sẽ giúp mở ra cơ hội làm việc với các dự án lớn hơn và thúc đẩy sự chuyên sâu trong lĩnh vực đó.

BA có thể tiến xa trong việc quản lý dự án và tư vấn bao gồm quản lý quy trình kinh doanh định hình chiến lược công ty và tư vấn cho khách hàng về cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Với kiến thức và kỹ năng của mình bạn có thể mở công ty riêng hoặc làm việc như một nhà tư vấn độc lập. Điều này mở ra cơ hội tự do sáng tạo và kiểm soát công việc của riêng mình.

Với sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực và quy trình kinh doanh, BA có thể chuyển sang các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, bất động sản, y tế và hậu cần. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn dễ dàng thích ứng với một môi trường mới.

Với vai trò quan trọng và đa dạng cơ hội phát triển, trở thành một Business Analyst (BA) là mục tiêu hấp dẫn cho những ai muốn kết hợp kiến thức kinh doanh và công nghệ.

Bằng việc lựa chọn ngành học phù hợp và rèn luyện các kỹ năng cần thiết, bạn có thể khám phá một tương lai sáng trong lĩnh vực này.

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.