Top 7 công việc ngành Công nghệ thông tin IT hốt bạc ở hiện tại

2557

Công nghệ thông tin là một ngành học công nghệ đi đầu trong cái xã hội công nghiệp mà nhiều người hay gọi là công nghiệp 4.0.

Nhân viên ngành Công nghệ thông tin thường có chuyên môn cao trong lĩnh vực của mình. Nhân sự ngành CNTT là mảnh ghép quan trọng, không thể thiếu trong bất kì mô hình kinh doanh, doanh nghiệp nào nếu không muốn mất đi cơ hội phát triển ở hiện tại và tương lai. Vì sao ư?

Xã hội ngày càng phát triển, hình thức kinh doanh online đang dần vươn mình trở thành mô hình kinh doanh lớn mạnh và là xu thế chung trên toàn thế giới.

cong viec nganh cntt

Bạn buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ có thể chỉ cần facebook, tuy nhiên nếu mở rộng mô hình kinh doanh lớn hơn chút thì chắc chắn website bán hàng, website công ty – đại diện bộ mặt cho doanh nghiệp là thứ không thể thiếu hiện nay. Và xây dựng, phát triển website là một trong những công việc quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bạn theo học ngành công nghệ thông tin và muốn tìm thấy một chỗ đứng với nhiều cơ hội nghề nghiệp được mở ra trong tương lai? Bạn tò mò muốn biết sau khi tốt nghiệp ngành IT bạn có thể làm gì và các sếp sẽ trả bao nhiêu cho công việc của bạn?

Cùng tớ điểm qua 10 công việc ngành Công nghệ thông tin có thể hốt bạc trong tương lai nhé. À mà ở bài  viết này tớ sẽ không chia sẻ các mức lương cụ thể của từng nghề bởi vì tùy thuộc vào mỗi công ty cũng như trình độ, năng lực của người ứng tuyển mà sẽ có các mức lương khác nhau nhé. Tuy nhiên thì cứ yên tâm, mức lương cơ bản của một IT luôn khá cao, tất nhiên cũng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và khả năng. Chẳng ai muốn thuê một kẻ không có năng lực về cả đâu.

Ok, chúng ta cùng bắt đầu thôi.

#1 Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Bạn đã từng chơi game chưa? Ý mình là những trò như contra, rồng đen, mario đó? Hoặc gần hơn chút là Audition, thiên long bát bộ, con đường tơ lụa, liên minh huyền thoại… Tất cả những game này đều là các chương trình do những kỹ sư phần mềm tạo nên. Nếu đã từng thì chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ khó quên như nhiều bạn đồng trang lứa khác.

Ở đây, những trò chơi đó được tạo nên bởi các kỹ sư phần mềm. Đương nhiên hiện nay, các phần mềm chủ yếu được tạo ra trên nền tảng máy tính và điện thoại. Các kỹ sư phần mềm đứng sau tất cả các chương trình chạy trên thiết bị di động và máy tính của chúng ta.

Những kỹ sư phần mềm này sẽ kết hợp cùng các lập trình viên để tạo nên những sản phẩm phần mềm tốt nhất, sau đó họ vẫn còn công việc triển khai và duy trì các phần mềm và hệ thống đã phát hành.

#2 Lập trình viên (Developer / Programer)

Là người viết chương trình hoạt động cho các phần mềm, là các coder hỗ trợ cho kỹ sư phần mềm tạo ra các phần mềm như đã kể trên.

lap trinh vien

Dựa vào các các ngôn ngữ lập trình như Python, Javascript… sẵn có, các lập trình viên sẽ viết mã dựa theo chỉ dẫn từ các kỹ sư phần mềm.

Những LTV nắm rõ và hiểu về nhiều ngôn ngữ lập trình hơn chắc chắn sẽ có những cơ hội trong công việc tốt hơn.

#3 Phát triển ứng dụng di động (Mobile App Developer)

Nếu như bạn đã có những phút không thể xa rời chiếc điện thoại của mình thì bạn hẳn hiểu được sự phát triển của các ứng dụng trên smartphone hiện nay. Mọi tầng lớp hiện nay đều có thể dễ dàng sở hữu một chiếc điện thoại di động thông minh, chính vì vậy mà việc tạo nên và phát triển các ứng dụng mobile sẽ ngày càng nở rộ và phát triển.

Bên cạnh việc nhắn tin và gọi điện, chiếc điện thoại thông minh còn được sử dụng với nhiều nhu cầu khác như như kinh doanh, giải trí và game. Các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là những người chịu trách nhiệm tạo ra chương trình này. Và đương nhiên người thực hiện vẫn là các coder rồi.

#4 Thiết kế website (Web Design)

Hiện nay trên thế giới có hàng trăm triệu website khác nhau. Đối với các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức, website là đại diện cho cả bộ mặt của họ.

thiet ke va phat trien website

Việc kiếm tiền trên các website từ lâu đã vô cùng phổ biến. Website thương mại điện tử, bán hàng cá nhân, blog… tất cả đều có thể kiếm ra tiền, rất nhiều tiền. Và nếu bạn muốn theo nghề thiết kế website thì cũng có một số đòi hỏi nhất định đấy.

#5 Quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator)

Mạng là một trong những thứ không thể thiếu trong bất kì tổ chức nào, nó giúp các thành viên có thể kết nối với nhau và kết nối với bên ngoài thế giới.

Không chỉ vậy, nhu cầu với quản trị mạng liên tục tăng khi mà các tổ chức đầu tư mạnh vào hệ thống mới cùng các công nghệ mạng để có thể mang về lợi nhuận và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong làm ăn, kinh doanh.

quan tri he thong mang

Việc chú trọng vào quản trị hệ thống mạng nhằm đảm bảo các giao tiếp giữa nhân sự trong công ty và giữa nhân viên với khách hàng được an toàn và hiệu quả hơn.

#6 Chuyên gia bảo mật (Network Security)

Trong bất kỳ lĩnh vực gì cũng thế thôi, việc bảo mật và an toàn cho hệ thống mạng là trách nhiệm của các chuyên gia bảo mật, cũng là mối quan tâm lớn đối với các nhà quản lý của doanh nghiệp.

Để chống lại các cuộc tấn công mạng thường xuyên xảy ra gần đây do sự cạnh tranh thiếu công bằng giữa các tổ chức, doanh nghiệp cần có những chuyên gia an ninh mạng tốt, đảm bảo sự an toàn cho cả hệ thống.

Và nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này thì chắc hẳn bạn sẽ có được nhiều sự lựa chọn cực kì tốt trong công việc.

#7 Chuyên gia CNTT lĩnh vực Y tế (Health IT Specialist)

IT cũng đã len lỏi vào trong lĩnh vực sức khỏe y tế. Đặc biệt với các thay đổi lớn đang diễn ra trong chăm sóc sức khỏe, các hồ sơ dần chuyển sang hồ sơ sức khỏe điện tử. Các chuyên gia về CNTT trong lĩnh vực y tế có thể kết hợp kiến thức về máy tính trong lưu giữ hồ sơ bệnh án, các công việc về mã hóa y tế, thanh toán điện tử cũng dần nở rộ ở trong và ngoài nước.

#8 Hacker?

Thôi, bỏ đi mà làm người!!!

Nếu bạn ở Việt Nam, theo học Công nghệ thông tin chỉ để trở thành một hacker trong tương lai thì tốt nhất nên bỏ đi nhé. Công an Việt Nam rất giỏi và luật an ninh mạng sẽ bóp nghẹt bất kì hacker nào ở đây!

Tạm kết

Lợi ích thực sự của công nghệ thông tin không có thể nắm rõ được nhưng sự quan trọng và cần thiết của nó thì ai cũng thấy rõ trong tầm mắt.

Việc được trả lương thế nào, ra sao phụ thuộc rất nhiều vào cố gắng ở hiện tại cũng như kinh nghiệm bạn tích lũy trong quá trình làm việc ở tương lai. Hãy tự tìm chỗ đứng cho bản thân bởi ngành này đang phát triển nên sẽ rất nhiều người lựa chọn, việc cạnh tranh công việc trong tương lai chắc chắn sẽ gay gắt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, người có quyết tâm không sợ mất chỗ đứng. Hãy chứng tỏ bản lĩnh và thể hiện giá trị của bản thân mình.