Khởi ngữ là gì? Cách sử dụng khởi ngữ trong câu

566

Trong Tiếng Việt, khởi ngữ là một thành phần quan trọng đứng trước chủ ngữ có tác dụng nêu rõ đề tài được nói tới trong câu.

Vậy khởi ngữ là gì? Đóng vai trò cụ thể như nào? Cách sử dụng sao cho hiệu quả? Hãy cùng TrangEdu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khởi ngữ là gì?

Khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để nêu lên đề tài được nói đến trong câu. Đứng trước khởi ngữ thường có thể thêm các quan hệ từ như với, về,…

khoi ngu la gi

Ví dụ: “Với các môn khoa học xã hội như Văn, Sử, Địa,… Tôi luôn là người có thành tích tốt nhất lớp”.

Chủ ngữ trong câu trên là “Tôi” và cụm từ đi trước chủ ngữ “Với các môn khoa học xã hội như văn, sử, địa,…” được gọi là khởi ngữ của câu.

Khởi ngữ có tác dụng gì trong câu?

Thông thường, người ta sử dụng khởi ngữ ở đầu câu là nhằm làm rõ ý của câu hoặc thể hiện chủ đề của câu thông qua sự việc được nhắc tới.

Tùy trường hợp cụ thể, chúng ta cần hiểu rõ tác dụng của khởi ngữ để có thể vận dụng đúng cách, tránh trường hợp sắp xếp sai vị trí các thành phần trong câu.

Một số ví dụ:

  • Với buổi họp sắp tới, chúng ta sẽ bàn luận về những vấn đề cần phải xử lý trong tháng này.
  • Với những gì xảy ra ngày hôm nay, chúng ta không nên gặp mặt nhau nữa.

Những thành phần được bôi đen chính là thành phần khởi ngữ trong câu.

Làm sao để nhận biết được khởi ngữ trong câu?

Dù khái niệm về khởi ngữ quá rõ ràng nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dễ dàng xác định được khởi ngữ trong câu. Dưới đây là một số cách xác định khởi ngữ của câu:

  • Vị trí: Khởi ngữ thường đứng trước chủ ngữ hoặc đứng đầu câu.
  • Người ta thường kết hợp các quan hệ từ như Ở, Với, Từ, Bằng…
  • Khởi ngữ có thể đứng tách biệt hoặc được gắn trực tiếp trong thành phần câu. Khi đó chúng ta cần xác định thành phần chính trong câu và phần khởi ngữ.

Ví dụ: Về trường hợp ứng viên anh giới thiệu hôm qua, tôi đã cân nhắc và lựa chọn cô ấy cho vị trí trưởng phòng kinh doanh.

Phân biệt khởi ngữ với các thành phần biệt lập trong câu

Nhiều người rất hay nhầm lẫn khởi ngữ với các thành phần biệt lập trong câu. Chúng ta hãy cùng so sánh điểm giống và khác của chúng nhé.

Khởi ngữCác thành phần biệt lập
Đứng tách biệt với thành phần chính trong câu, nếu bỏ đi câu sẽ mất đi ý nghĩa đầy đủ.

Ví dụ: Về chuyện này, Với trường hợp này…

Là thành phần không liên quan đến thành phần chính của câu, không ảnh hưởng tới ý nghĩa của câu, chúng bao gồm các từ cảm thán, phụ chú… giúp diễn tả thái độ của người nói.

Ví dụ: Ái chà, ôi chao, trời đất ơi, chắc chắn rồi…

Đứng trước chủ ngữCó thể đứng trước hoặc sau câu

Trên đây là những thông tin về khởi ngữ là gì, cách sử dụng ra sao. Hi vọng có thể giải đáp thắc mắc về khởi ngữ mà bạn đang cần tìm hiểu.

Xem thêm các kiến thức khác tại chuyên mục: Ôn tập kiến thức

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.