Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT và điểm liệt năm 2023

2137

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã chính thức kết thúc. Dưới đây là cách để các bạn và các phụ huynh tính điểm xét tốt nghiệp và điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Hướng dẫn tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm TB cả năm lớp 12.

Điểm từng bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp

*Với thí sinh là học sinh giáo dục THPT:

Điểm xét tốt nghiệp = [(Tổng điểm 4 bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)) x7/4    + Điểm TB cả năm lớp 12 x3]/10    + Điểm ưu tiên (nếu có)

*Với thí sinh là học sinh GDTX:

Điểm xét tốt nghiệp = [(Tổng điểm 3 bài thi/3   +   Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/4) x7  + Điểm TB cả năm lớp 12 x3]/10    + Điểm ưu tiên (nếu có)

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp do phần mềm máy tính tự động thực hiện và lấy đến 2 chữ số thập phân.

Các bài thi tính điểm xét tốt nghiệp

*Với thí sinh giáo dục THPT sẽ có 4 bài thi bao gồm:

  • 3 bài thi độc lập là các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ
  • 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (KHXH/KHTN)

*với thí sinh GDTX sẽ có 3 bài thi bao gồm:

  • 2 bài thi độc lập là các môn Toán và Văn.
  • 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng.

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo quy định tại Điều 42 Quy chế tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định:

Điều 42. Công nhận tốt nghiệp THPT

1. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tuyển để công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

2. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế tốt nghiệp THPT được công nhận tốt nghiệp THPT.

=> Điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với tất cả các môn là từ 1.0 điểm trở xuống.

Xem thêm: Cách tính điểm xét tuyển đại học năm 2023

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.