Đại học là gì? Có thực sự chúng ta ai cũng phải học đại học không?

2865

Xin chào! Bài viết này chúng ta cùng bàn luận về đại học là gì nhé. Liệu có phải ai trong chúng ta cũng cần phải học đại học để trở nên thành đạt không?

Liệu trong số chúng ta, những ai học đại học là vì chính bản thân mình chứ không phải vì kì vọng từ cha mẹ, họ hàng?

dai hoc la gi

Đại học là gì?

Đại học là bậc học sau của cấp trung học phổ thông (THPT). Sau khi đỗ đại học và nhập học, bạn sẽ chính thức trở thành sinh viên.

Đối với cá nhân mình, quãng thời gian còn là sinh viên thực sự là một quãng thời gian tươi đẹp, đầy niềm vui, thậm chí có phần hơn so với những năm cấp 3. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không thể thiếu những nỗi buồn, lo lắng vì bị trượt môn và phải học lại.

Thực trạng sinh viên đại học hiện nay

Rất nhiều bạn hiện nay có tư tưởng rằng vào đại học chỉ cho vui, nhiều thời gian rảnh rỗi để chơi bời hơn, ngày đêm chơi game, ngày lên lớp ngủ… rất giống với năm đầu của mình.

Chúng ta như vậy liệu có phải đang lãng phí tiền của bố mẹ và thời gian của chính mình có phải không?

Cá nhân mình sau một năm đầu “bết bát” đã quyết tâm chấn chỉnh lại bản thân, tự giác hơn trong việc học tập. Đại học là một sự khởi đầu, không phải là một thành quả. Chính vì vậy, việc các bạn thi đỗ vào đại học chính là một khởi đầu tốt để bắt đầu tích lũy kiến thức để sau này ra đời có thứ mà sử dụng.

sinh vien luoi hoc
Cảnh này chắc hẳn vô cùng quen thuộc tại các giảng đường đại học

Không muốn học sao lại cố vào đại học làm gì?

Vì sao mình lại nói vậy?

Học đại học không phải con đường duy nhất đưa bạn đến với thành công, cũng chưa chắc là con đường nhẹ nhàng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một khả năng riêng, chúng ta là duy nhất, không cần thiết phải bắt buộc giống những người đã đi trước.

Họ học đại học và thành công không có nghĩa chúng ta cũng phải như vậy. Nếu bạn không muốn học, không thích học thì mình khuyên các bạn đừng cố gắng để vào đại học làm gì cả. Thay vào đó hãy thử dành một thời gian tìm hiểu xem mình muốn gì, mình thích gì.

Đừng có nghĩ tới game nhé, trừ khi bạn có khả năng chơi game tuyệt đỉnh hay khả năng thu hút người khác, nếu chỉ là thích chơi game thôi, không thể kiếm ra tiền như game thủ hay streamer thì mình thật lòng khuyên các bạn nên dần tạm biệt nó đi, đặc biệt là game online bởi nó gây nghiện và rất khó từ bỏ.

Hãy thử tìm kiếm đam mê của mình xem. Hoặc những thế mạnh của mình và bắt đầu học hỏi, tìm tòi, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm về một chuyên ngành nào đó.

Đại học từ xưa tới nay là môi trường đòi hỏi tính tự học cao, không phải chỉ cần bạn nghe giảng chăm chú và ghi chép đầy đủ thôi là có thể qua môn đâu. Nếu bạn không muốn học thì chi bằng số tiền đó và thời gian học lại bạn để làm những việc có ích chẳng phải tốt hơn hay sao?

>> Xem thêm: Điểm sàn, điểm chuẩn, điểm trúng tuyển là gì?

Đại học là gì mà dễ khiến người ta ảo tưởng

Không phải chỉ riêng chúng ta mà sự ảo tưởng còn đến từ các bậc phụ huynh. Đương nhiên cha mẹ nào mà chẳng muốn con mình được thành công, giỏi giang và thành đạt. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người cho rằng đại học là nơi sẽ khiến con mình trở thành người thành công, ra trường có thể thăng tiến, làm boss, làm người thành đạt…

Rồi tới chúng ta, học sinh trở thành sinh viên, cứ nghĩ chỉ đơn giản như chương trình cấp 3 thôi, cứ học đi rồi ra trường đơn giản thôi, có việc làm quá dễ dàng. Nhưng không, chương trình đại học cùng khối lượng kiến thức khổng lồ sẽ đánh gục bất kì ai yếu đuối. Những bạn bị buộc thôi học, người tự xin thôi học, bảo lưu kết quả và vĩnh viễn không quay lại… chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Với tất cả những điều trên, mình chỉ muốn nói với các bạn một điều thôi, đó là:

Nếu không muốn học thì xin đừng cố vào đại học. Nếu đã vào đại học, xin hãy học tập một cách nghiêm túc nhất. Hãy có trách nhiệm với bản thân mình bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Top 10 ngành học hot nhất hiện nay

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.