Tối ưu điểm môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT năm 2020

800

Bài viết được chia sẻ từ bạn Tạ Mai – Sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế – trường Đại học Ngoại thương.

Link bài viết tại đây

tips toi uu diem mon ngu van thi thpt

Mình xin chia sẻ nguyên văn như sau:

Xin chào các em, chị là Mai – sinh viên năm 2 chuyên ngành KDQT.

Kì thi THPTQG đang đến rất gần, chắc hẳn các em đều đã trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cần thiết rồi phải không nào? Hãy cùng chị khám phá thêm một vài mẹo nhỏ giúp các em tối ưu hóa điểm số môn Ngữ văn nhé!

* Trước khi vào phòng thi:

1. Chuẩn bị sẵn mở bài và kết bài

Người ta nói “đầu xuôi, đuôi lọt”. Nếu trong phòng thi mới nghĩ mở bài thì các em rất dễ bị rối. Hơn nữa, việc này cũng tốn khá nhiều thời gian nên có thể các em sẽ không đầu tư cho các phần khác tốt nhất được.

Chính bởi vậy, hãy “tủ” sẵn cho mình mở bài và kết bài của các tác phẩm trước nhé!

Mở bài năm trước chị chuẩn bị nè:

Sông Hương “nhập quốc tịch” Việt Nam từ khi nàng Huyền Trân công chúa:

“Nước non ngàn dặm ra đi,

Mang về cho đất Việt hai châu Ô lì”.

Sông Hương được khai sinh từ đó và đã đi vào văn chương như một đề tài bất hủ của thơ ca. Có cả một dòng thi ca về sông Hương – con sông không bao giờ “ tự lặp lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ”. Sông Hương hóa thành dòng sông lấp lánh sắc màu, là “dòng sông trắng, lá cây xanh” trong thơ Tản Đà, oai hùng như “kiếm dựng trời xanh” trong thơ của Cao Bá Quát, là “nội quan hoài vạn cổ, chiều trời, bảng lảng” trong thơ bà Huyện Thanh Quan, là sức mạnh phục sinh của tâm hồn trong thơ Tố Hữu, là “cô gái Digan phóng khoáng và man dại” trong thơ của Hoàng Phủ Ngọc Tường – một người con của xứ Huế, yêu tha thiết sông Hương xứ Huế. Ông gửi trọn niềm thương yêu của mình với sông Hương qua bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, trong đó có đoạn văn: …”

Bonus cho các em một cấu trúc cực kì hữu ích khi viết kết bài nè:

Xin mượn lời thơ/ lời văn của nhà thơ … thay cho lời kết… + trích thơ

Chị lấy ví dụ cho đề bài năm trước nhé:

Xin mượn lời bài hát nổi tiếng “Huế – Tình yêu của tôi” thay cho lời kết. Có lẽ đây cũng chính là tâm trạng của biết bao người đã từng đến Huế rồi trót đem lòng thương nhớ, say mê người con gái đẹp dịu dàng nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ này:

“ Đã bao lần đến với Huế mộng mơ

Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt

Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được

Nét dịu dàng pha lẫn trầm tư”

2. Về việc trích dẫn, áp dụng lý luận văn học và các câu nhận định hay vào bài làm

Các em có thể học thuộc một số câu lý luận văn học như:

“Làm thơ là cân một phần nghìn milligram quặng chữ”

“Một câu thơ hay là một câu thơ giàu sức gợi”

“ Chi tiết là hạt bụi vàng của tác phẩm” ( dùng nhiều cho truyện ngắn)

Chú ý:

+ Không nên đưa lý luận văn học quá nhiều trong bài làm, vì nó sẽ khiến bài văn của em trở nên khô khan. Nhưng nếu không có lý luận văn học, bài văn sẽ không có chiều sâu, chỉ đa phần là cảm xúc.

+ Nên kết hợp trích dẫn lý luận văn học và cảm xúc hài hòa.

+ Khi trích dẫn lý luận văn học, em nên hiểu bản chất của câu ấy để áp dụng đúng vào từng trường hợp trong các tác phẩm cụ thể.

*Trong phòng thi:

1. Đọc kĩ đề, xác định và trả lời đúng yêu cầu của đề bài

2. Phân chia thời gian làm bài hợp lí

Cấu trúc bài thi môn Ngữ văn của chúng mình gồm 3 phần: Đọc hiểu, NLXH và NLVH. Cân đối thời gian trong 120 phút để làm trọn vẹn đầy đủ 3 phần là rất quan trọng. Các em có thể chia theo tỉ lệ:

Thời gian dành cho phần đọc hiểu: 15 phút

Thời gian dành cho phần NLXH: 20 phút

Thời gian dành cho phần NLVH: 80 phút

Dành 5 phút cuối để kiểm tra lại bài làm các em nhé!

3. Lập dàn bài trước khi viết

Trong quá trình viết, nếu không liệt kê các luận điểm chính, các em dễ bị bỏ sót ý hoặc lan man, viết nhiều ở luận điểm này dẫn đến không có đủ thời gian triển khai đủ ở các luận điểm khác.

Nhớ dành 5 phút để xác định các luận điểm trước khi bắt đầu viết nhé!

Đừng quên trình bày phần nghệ thuật của tác phẩm/ đoạn văn/ đoạn thơ đề bài cho nhé; thường thì phần nghệ thuật sẽ được 0,5 điểm đó.

Còn 8 ngày nữa các em sẽ bước vào kì thi quan trọng nhất đời học sinh, rất có thể đây là kì thi quan trọng nhất trong cuộc đời, vì vậy, hãy cố gắng hết mình bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng cái tâm của một người trưởng thành em nhé!

Rồi em sẽ nhận ra khoảng thời gian này xứng đáng biết bao, nếu em cố gắng hết mình vì ước mơ của mình. Tháng 9 này, dù kết quả có ra sao, chỉ cần em không hối hận, mọi thứ đều xứng đáng <3

Khi kéo xuống dưới mình có đọc được 1 comment chia sẻ thêm một số ý có lẽ khá hữu ích với các bạn thi Văn năm nay, đó là comment của bạn Tô Văn Tú, nguyên văn như sau:

Trên đây là những gợi mở cho bài thi Văn nói chung và thi các môn khác nói riêng, tuy nhiên đứng trên quan điểm của mình thì anh cũng có vài lời đến các em như này.

1. Văn không cần phải quá dài mà cần đúng trọng tâm, ngôn ngữ sử dụng không cần quá cao sang, khó hiểu hay kiểu cách, không cần quá phô trương kiến thức uyên bác mà chú trọng sự chính xác, chuẩn mức. Lời văn cần gọn gàng, trong sáng, khúc chiết và dễ hiểu, đảm bảo sự hài hòa về nội dung và hình thức, diễn đạt cần tự nhiên, mạch lạc chứ đừng quá công thức, rập khuôn không cần thiết.

2. Phần Đọc hiểu trả lời cần đúng trọng tâm, không lan man, chú ý khai thác các từ khóa trong bài để hiểu rõ được người ta muốn em trả lời cái gì.

3. Em giỏi Văn HSG không đồng nghĩa với viết Văn thi THPT tốt. Đừng nên chủ quan mà đánh mất chính mình. Khoảng cách giữa tinh tế và rườm rà, nặng nề rất mong manh nếu ngòi bút của em không đủ tỉnh táo để nhấc lên hạ xuống cho phù hợp.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thể có một kết quả thi văn tuyệt vời trong kỳ thi THPT năm 2020 sắp tới diễn ra trong chưa tới 10 ngày nữa.