Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2023

1333

Ngày 28/03/2023 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vậy có những thay đổi gì mới trong quy chế tuyển sinh năm 2023? Hãy cùng chúng mình điểm qua những thông tin cần lưu ý nhé.

nhung diem moi trong quy che tuyen sinh dai hoc 2023

1. Các vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy chế tuyển sinh năm 2023 được sửa đổi tại Điểm m, khoản 4 Điều 14 quy định về các vật dụng được mang vào phòng thi:

m) Chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thernhows; Atlat Địa lí Việt Nam với môn thi Địa lí.

Như vậy theo quy chế sửa đổi, thí sinh sẽ không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù có thể ghi thông tin và truyền tín hiệu hoặc không.

Dự thảo quy chế tuyển sinh cũng quy định thí sinh sau khi hết 2/3 thời gian tự luận có thể nộp bài và di chuyển sang phòng chờ trong thời gian còn lại của buổi thi. Các thí sinh vẫn phải nộp lại bài làm kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng thi và di chuyển sang phòng chờ.

Cũng theo quy chế mới, thí sinh đang học lớp 12 được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 (quy định cũ là phải đăng ký trực tiếp tại trường THPT nơi học lớp 12); Bổ sung thêm thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 điểm và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học – học viện trên toàn quốc

2. Các thay đổi trong giám sát thi

Bộ GD&ĐT cũng có một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh nhằm hạn chế kẽ hở trong quản lý đề thi và chấm thi.

7. Sửa đổi bổ sung điểm c, điểm d khoản 2 Điều 17:

c) Ủy viên, thư ký, người làm việc vụ về tin học – kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc cục QLCL;

d) Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành Giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một Tổ ra đề thi bao gồm Tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi.

17. Sửa đổi, bổ sung đoạn đầu khoản 4 Điều 33:

“4. Chấm phúc khảo bài thi tự luận: mỗi bài thi tự luận do hai Cán bộ chaas thi chấm phúc khảo theo quy định tại Điều 27 Quy chế tuyển sinh và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm tước đó trên bài làm của thí sinh. Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của Ban Phúc khảo bài thi tự luận trở lên. Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng tih xử lý như sau:”

Thông tư Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT được ban hành ngày 24/03/2023.

Xem thêm bài viết: Một số điểm mới trong công tác tuyển sinh quân sự 2023

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.