Khối B gồm những tổ hợp môn nào? Xét tuyển trường nào?

380

Trước mỗi kỳ xét tuyển đại học, các thí sinh luôn quan tâm đến việc lựa chọn khối thi và ngành học phù hợp. Vậy khối B bao gồm những môn nào?

Trong bài viết này, TrangEdu sẽ chia sẻ danh sách các ngành và trường xét tuyển khối B mới nhất, nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho thí sinh khi tham khảo.

khoi b

Khối B gồm những tổ hợp môn nào?

Trước hết, chúng ta cần biết rõ những môn nào thuộc khối B để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đại học.

Trong quá khứ, khi nhắc đến khối B, người ta thường nghĩ ngay đến 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên hiện nay khối B đã được mở rộng ra và bao gồm nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Các tổ hợp môn khối B như sau:

TTMã tổ hợpCác môn trong tổ hợp
1B00Toán, Hóa học, Sinh học
2B01Toán, Sinh học, Lịch sử
3B02Toán, Sinh học, Địa lý
4B03Toán, Sinh học, Ngữ văn
5B04Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
6B05Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
7B08Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Danh sách các trường khối B mới nhất

Việc tìm hiểu về các trường đại học xét tuyển khối B là rất quan trọng. Hiện nay, trên toàn quốc có nhiều trường đại học mà bạn có thể lựa chọn.

Dưới đây là danh sách các trường đại học xét tuyển khối B mà bạn có thể tham khảo:

Các trường khối B khu vực miền Bắc:

Các trường khối B khu vực miền Trung:

Các trường khối B khu vực miền Nam:

Để xem chi tiết toàn bộ các trường khối B, bạn có thể xem trong bài viết chi tiết về từng khối B tại Các khối thi đại học mới nhất.

Khối B thi những ngành nào?

Các ngành trong khối B không chỉ giới hạn trong việc xét tuyển vào các ngành y dược, mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như môi trường, xã hội, kinh tế, nông – lâm nghiệp và sư phạm.

Dưới đây là danh sách các ngành nghề mà thí sinh có thể xét tuyển theo khối B.

1. Nhóm ngành y tế và chăm sóc sức khỏe

Nhóm ngành y tế và chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực quan trọng và đa dạng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Dưới đây là một số ngành nghề khối B trong nhóm này:

 • Y khoa
 • Răng Hàm Mặt
 • Dược học
 • Điều dưỡng
 • Dinh dưỡng
 • Y học cổ truyền
 • Y học dự phòng

2. Nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản

Nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản là một lĩnh vực quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế và cung cấp nguồn thực phẩm, nguyên liệu cho xã hội.

Dưới đây là một số ngành nghề khối B phổ biến trong nhóm này:

 • Bảo vệ thực vật
 • Bệnh học thủy sản
 • Nông nghiệp
 • Lâm nghiệp đô thị
 • Lâm học
 • Nông học

3. Nhóm ngành sản xuất, chế biến

Nhóm ngành sản xuất, chế biến đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi nguyên liệu thành sản phẩm hoàn thiện.

Các ngành trong nhóm sản xuất, chế biến tạo ra các sản phẩm đa dạng từ các nguyên liệu và công nghệ khác nhau.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất, công ty công nghệ, công ty thực phẩm, công ty ô tô, công ty hóa chất, công ty chế biến gỗ và các lĩnh vực công nghệ khác

Dưới đây là một số ngành nghề khối B phổ biến trong nhóm này:

 • Công nghệ thực phẩm
 • Công nghệ sau thu hoạch
 • Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan

4. Nhóm ngành công nghệ

Nhóm ngành công nghệ bao gồm một loạt các ngành học liên quan đến công nghệ và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau.

Các ngành trong nhóm công nghệ đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, quy trình sản xuất và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực cụ thể.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể làm việc trong các công ty công nghệ, doanh nghiệp sản xuất, công ty xây dựng, công ty điện tử, công ty ô tô và các lĩnh vực công nghệ khác

Dưới đây là một số ngành nghề khối B phổ biến trong nhóm này:

 • Công nghệ thông tin
 • Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng
 • Công nghệ kỹ thuật ô tô
 • Công nghệ kỹ thuật hóa học
 • Công nghệ chế tạo máy

5. Nhóm ngành Kỹ thuật

Nhóm ngành Kỹ thuật bao gồm một loạt các ngành học liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Các ngành trong nhóm Kỹ thuật đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ và quy trình sản xuất.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể làm việc trong các công ty kỹ thuật, công ty xây dựng, công ty sản xuất, công ty điện tử và các lĩnh vực kỹ thuật khác.

Dưới đây là một số ngành nghề khối B phổ biến trong nhóm này:

 • Kỹ thuật Y sinh
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Kỹ thuật vật liệu
 • Kỹ thuật trắc địa – bản đồ
 • Kỹ thuật tài nguyên nước

Top 5 ngành khối D thu nhập cao, dễ tìm việc nhất hiện nay

1. Kỹ thuật xây dựng

Ngành Kỹ thuật xây dựng là một ngành học có thu nhập cao và có nhiềuNgành Kỹ thuật xây dựng là một ngành học có thu nhập cao và có nhiều cơ hội việc làm trong thị trường hiện nay.

Việc xây dựng là một lĩnh vực quan trọng và phát triển liên tục, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của một quốc gia.

Việc xây dựng công trình và hạ tầng là không thể thiếu trong mọi quốc gia. Sự phát triển kinh tế, đô thị hóa, và nhu cầu sửa chữa, bảo trì cơ sở hạ tầng đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia Kỹ thuật xây dựng.

Các dự án xây dựng quy mô lớn như các tòa nhà cao tầng, cầu đường, cơ sở hạ tầng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kiến thức về Kỹ thuật xây dựng. Việc tham gia vào các dự án lớn có thể mang lại thu nhập cao và cơ hội thăng tiến trong ngành.

Thu nhập và cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật xây dựng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm, năng lực và điều kiện thị trường lao động.

2. Kỹ thuật môi trường

Ngành Kỹ thuật Môi trường là một ngành học liên quan đến việc giải quyết các vấn đề môi trường và bảo vệ tài nguyên tự nhiên.

Với những vấn đề môi trường ngày càng trở nên quan trọng, ngành Kỹ thuật Môi trường có tiềm năng phát triển và mang lại thu nhập cao cho các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia Kỹ thuật Môi trường có thể làm việc trong các lĩnh vực như quản lý chất thải, xử lý nước thải, quản lý tài nguyên tự nhiên, đánh giá tác động môi trường, thiết kế hệ thống xử lý môi trường, và nhiều lĩnh vực khác.

Các chuyên gia này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định môi trường và đóng góp vào sự phát triển bền vững.

3. Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là một ngành học liên quan đến thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống điện tử và viễn thông.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông, ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý hệ thống viễn thông, điện tử, và truyền thông.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mang lại thu nhập cao cho các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có thể làm việc trong các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị điện tử, các trung tâm nghiên cứu và phát triển, và nhiều lĩnh vực khác.

4. Dược học

Ngành Dược học là một ngành học chuyên sâu về thuốc và công nghệ dược phẩm. Những người học ngành này được đào tạo để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất, và sử dụng thuốc và sản phẩm dược phẩm.

Với vai trò quan trọng của ngành Dược học trong việc cung cấp các dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm trong ngành này có tend to increase.

Hiện nay, ngành Dược học có tiềm năng phát triển cao và cung cấp nhiều cơ hội việc làm. Các dược sĩ có thể làm việc trong các nhà thuốc, bệnh viện, công ty dược phẩm, trung tâm nghiên cứu, và các cơ sở y tế khác.

Họ có thể đảm nhận vai trò quản lý chất lượng, nghiên cứu và phát triển, sản xuất, tư vấn và cung cấp thông tin về thuốc cho bệnh nhân.

5. Kỹ thuật cơ khí

Ngành Kỹ thuật cơ khí là một ngành học liên quan đến thiết kế, chế tạo, và vận hành các hệ thống cơ khí.

Các kỹ sư cơ khí được đào tạo để nắm vững kiến thức về cơ khí, kỹ thuật, và công nghệ, và có khả năng áp dụng chúng vào việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

Ngành Kỹ thuật cơ khí có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, bao gồm sản xuất ô tô, hàng không, đóng tàu, điện tử, và năng lượng.

Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu về sản phẩm cơ khí đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành này.

Khả năng tìm việc và mức thu nhập cao trong ngành Kỹ thuật cơ khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm tình hình kinh tế, cung và cầu việc làm tại từng khu vực, cấp độ chuyên môn và kỹ năng của cá nhân, và khả năng thích ứng với công nghệ mới.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp để trả lời cho các câu hỏi về khối B, môn thi và danh sách các trường và ngành học nổi tiếng.

Khi lựa chọn trường hợp hay điểm chuẩn, bạn nên cân nhắc theo năng lực của mình. Bạn có thể chọn các trường có mức điểm chuẩn phù hợp hoặc lựa chọn các trường có điểm chuẩn thấp hơn một chút để tăng cơ hội đỗ vào đại học hoặc cao đẳng.

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.