Điều kiện xét tuyển đại học các trường Công an Nhân dân năm 2021

0
961

Theo Báo Công an nhân dân đưa tin ngày 10/3/2021, các trường CAND năm 2021 sẽ tuyển sinh theo 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, có 2 phương thức sử dụng chung cho toàn bộ các trường CAND, phương thức còn lại chỉ áp dụng với một số trường và ngành học theo quy định cụ thể.

Thông tin cụ thể là gì? Mời các bạn tham khảo chi tiết với từng phần trong bài viết dưới đây.

dieu kien xet tuyen vao cac truong cong an
Điều kiện xét tuyển vào các trường Công an Nhân dân năm 2021

Các phương thức xét tuyển trường CAND năm 2021

    Phương thức #1: Xét tuyển thẳng

Về giải đạt được:

 • Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KHKT quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh;
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế;
 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Trung Quốc được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế;
 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hóa Sinh,Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Vi Sinh, Y học chuyển dịch được xét tuyển thẳng vào ngành Y khoa gửi đào tại tại Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng;
 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND, ngành An toàn thông tin của Học viện ANND.

Điều kiện xét tuyển thẳng: Tốt nghiệp THPT năm 2021.

  Phương thức #2: Xét kết hợp chứng chỉ quốc tế

Điều kiện xét tuyển:

 • Học lực năm lớp 10, 11, 12 loại Giỏi
 • Có chứng chỉ quốc tế còn thời hạn tính tới ngày 1/7/2021 đạt IELTS (Academic) 7.5 trở lên / TOEFL iBT 110 trở lên / chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên. (Riêng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế chỉ tiếp nhận chứng chỉ tiếng Trung HSK để xét tuyển). Các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương trước ngày 1/6/2021 hoặc trực tiếp nộp tại các trường CAND trước ngày 1/7/2021.
 • Các thí sinh đang học lớp 12 vẫn được đăng ký. Sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12 sẽ dựa vào kết quả học tập để xác định đạt điều kiện hay không.
 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT tính tới thời điểm xác nhận nhập học.

  Phương thức #3: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Điều kiện xét tuyển:

 • Từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển đạt 7.0 trở lên trong từng năm. Ví dụ thí sinh xét khối A00 cần có điểm tổng kết lần lượt cả năm lớp 10, cả năm lớp 11, cả năm lớp 12 từng môn Toán, Lý, Hóa đạt 7.0 trở lên mới đạt điều kiện này.
 • Riêng với các các bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công an đã hoàn thành nghĩa vụ công an hoặc hoàn thành NVQS, học sinh Trường Văn hóa CAND: Điều kiện là từng thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường CAND đạt 6.5 trở lên trong từng năm học.
 • Thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ khác tiếng Anh (có đăng ký ngành học sử dụng khối xét tuyển có môn tiếng Anh để xét tuyển) hoặc tiếng Trung Quốc (có đăng ký ngành học sử dụng khối xét tuyển có môn tiếng Trung để xét tuyển) nếu có nguyện vọng dự tuyển sẽ được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển.
 • Với riêng khối B00 (xét ngành Y khoa gửi đào tạo) có điều kiện xét tuyển như sau:
  • Từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND đạt 7.0 trở lên trong từng năm học THPT (với công dân thường trú tại nơi đăng ký sơ tuyển) hoặc 6.5 trở lên (với cán bộ Công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công an đã hoàn thành nghĩa vụ công an hoặc hoàn thành NVQS, học sinh Trường Văn hóa CAND).
  • Học lực năm lớp 12 loại Giỏi
  • Điểm TB cộng 3 môn Toán, Hóa, Sinh của 3 năm học THPT đạt 8.0 trở lên
 • Các thí sinh đang học lớp 12 vẫn được đăng ký. Sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12 sẽ dựa vào kết quả học tập để xác định đạt điều kiện hay không.
 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT tính tới thời điểm xác nhận nhập học.

    #Cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển theo phương thức 3

Điều kiện về giải:

 • Đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia một trong các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Trung khi xét tuyển các ngành có môn đoạt giải là môn thành phần của tổ hợp đăng ký xét tuyển;
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống khi xét tuyển ngành An toàn thông tin, các ngành do Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo;
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hóa Sinh,Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Vi Sinh, Y học chuyển dịch khi xét tuyển ngành Y;
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia một trong các lĩnh vực: Hóa học, Hệ thống nhúng, Khoa học vật liệu, Vật lý và Thiên văn khi xét tuyển vào Trường Đại học PCCC.

    #Các trường hợp được xem xét tiêu chuẩn học lực của tổ hợp xét tuyển khi xét tuyển theo phương thức 3

 • Các trường hợp quy định tại mục 3.2.1 và 3.2.4
 • Thí sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng các giải quốc gia (toàn quốc) trở lên thuộc lĩnh vực võ thuật, bơi lội, điền kinh hoặc thí sinh được Tổng cục Thể dục thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia thuộc lĩnh vực võ thuật, bơi lội, điền kinh;
 • Thí sinh là con đẻ của người có công với Cách mạng theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993; người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng;

Các đối tượng trên nếu có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND thì tiêu chuẩn học lực của tổ hợp được hạ 0.5 điểm.

Cục Đào tạo cũng lưu ý, học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Cán bộ, chiến sĩ CAND (bao gồm cả chiến sĩ nghĩa vụ) đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác. Nghiêm cấm thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh thuộc BCA hoặc sơ tuyển cả Ban tuyển sinh BCA và Ban tuyển sinh Quân sự. Công an các đơn vị, địa phương thông báo rõ cho người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường CAND.

Các điều kiện cơ bản xét tuyển vào trường CAND năm 2021

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Với tuyển sinh hệ đại học chính quy tuyển mới, ngưỡng ĐBCL đầu vào với từng môn là 5.0 điểm trở lên (theo thang điểm 10), trừ trường hợp có yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng cao hơn.

Về khu vực tuyển sinh

Bộ Công An đã quy định:

+ Phía Bắc: Thuộc khu vực từ Quảng Bình trở ra

+ Phía Nam: Thuộc khu vực từ Quảng Trị trở vào.

Các trường: Học viện Chính trị Công an Nhân dân, Đại học PCCC, Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND, Học viện An ninh Nhân dân (ngành An toàn thông tin): Tuyển sinh toàn quốc. Các ngành còn lại của Học viện An ninh Nhân dân tuyển sinh phía Bắc và phía Nam (trừ địa bàn tuyển sinh của Đại học An Ninh Nhân dân, Đại học Cảnh sát Nhân dân).

Học viện Cảnh sát Nhân dân: Tuyển sinh phía Bắc và phía Nam (trừ địa bàn tuyển sinh của Trường ĐH An ninh Nhân dân, ĐH Cảnh sát Nhân dân).

2 trường Đại học An ninh Nhân dân và Đại học Cảnh sát Nhân dân tuyển sinh Phía Nam của Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Về tổ hợp xét tuyển

+ Các ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát: Khối A01, C03 và D01;

+ Ngành An toàn thông tin: Tổ hợp A00, A01;

+ Các ngành đào tạo tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân: Khối
A01, C03 và D01;

+ Các ngành đào tạo thuộc Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân: Khối A00, A01;

+ Ngành PCCC & Cứu nạn cứu hộ: Khối A00;

+ Gửi đào tạo đại học ngành Y: Khối B00;

Ngoài kết quả thi THPT Quốc gia, Bộ Công an cũng lấy điểm TB cộng 3 năm THPT (xét học bạ) làm điểm thành phần xét tuyển.

Đối tượng tuyển sinh

+ Công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi đăng ký sơ tuyển;

+ Cán bộ Công an;

+ Chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND với thời gian công tác 15 tháng trở lên, tính tới thời điểm thi THPT QG;

+ Công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc NVQS trong Quân đội Nhân dân được dự tuyển 1 lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng dự tuyển (tháng 3).

Tiêu chuẩn đăng ký ngoài sức khỏe

Theo quy định tại Thông tư 15, các tiêu chuẩn sau cần chú ý:

+ Thí sinh là học sinh phổ thông chưa kết hôn, chưa có con đẻ (không áp dụng với cán bộ, chiến sĩ CAND, chiến sĩ xuất ngũ nghĩa vụ);

+ Tiêu chuẩn về học lực (không áp dụng với Cán bộ Công an trong biên chế):

– Đạt học lực TB trở lên các năm học THPT (3 năm);

– Các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 7.0 điểm trở lên từng năm học THPT mới đủ điều kiện đăng ký xét tuyển;

Thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ khác tiếng Anh nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển. Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào trường CAND là D01 – Toán, Văn, Anh, A01-Toán, Lý, Anh.

– Với chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ: Điểm TB cộng tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển trong từng năm đạt từ 7.0 trở lên (phần lẻ làm tròn đến 1 chữ số thập phân (6.95 được làm tròn thành 7.0 và 6.94 làm tròn thành 6.9);

– Xét tuyển khối B00 (xét gửi đào tạo Bác sĩ đa khoa) ngoài các yêu cầu trên còn cần điều kiện học lực năm lớp 12 đạt loại Giỏi.

– Thí sinh đang học lớp 12 vẫn có thể đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ  quy định mà xác định đạt sơ tuyển hay không.

> Tham khảo ngay Danh sách các trường công an, quân đội

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Các thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe lại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo Quy định tại Thông tư 45/2019/TT-BCA của Bộ Công An (ngày 2/10/2019) mới được xét tuyển.

Lưu ý: Các thí sinh cận thị được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học vào  trường CAND.

Về cam kết: Công an các đơn vị, địa phương, các trường CAND kiểm tra việc thực hiện cam kết chữa trị của thí sinh và sẽ có biện pháp xử lý với thí sinh không thực hiện đúng cam kết. Các trường hợp không thực hiện được cam kết phải có xác nhận của bệnh viện chuyên khoa mắt về lý do chưa thể phẫu thuật chữa trị trước thời điểm nhập học).

Tiêu chuẩn về chính trị

Thực hiện theo Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng BCA, Hướng dẫn số 577/X01-P6 ngày 14/01/2019 và Hướng dẫn số 1144/X01-P6 ngày 24/01/2019 của Cục Tổ chức cán bộ.

Các vấn đề khác

Các chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh đại học CAND (do không đủ tiêu chuẩn học lực, phẩm chất đạo đức trong thời gian tại ngũ, chính trị, sức khỏe) hoặc không có nguyện vọng xét tuyển đại học CAND, trung cấp CAND và xét chuyển chuyên nghiệp thì được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ngoài ngành và được giải quyết xuất ngũ (điều kiện xuất ngũ đã có tối thiểu 24 tháng trở lên phục vụ tại ngũ và được thủ trưởng đơn vị theo thẩm quyền đồng ý cho dự thi) để nhập học nếu trúng tuyển.

Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực để xét tuyển đại học CAND nhưng đủ các tiêu chuẩn khác theo quy định (đến thời điểm đăng ký dự tuyển) và có nguyện vọng xét tuyển trung cấp CAND thì vẫn làm hồ sơ dự thi THPT Quốc gia, hồ sơ dự tuyển đại học CAND.