Project Owner là gì? Nên học ngành gì để làm một PO?

634

Bạn đã từng nghe về vai trò “Project Owner” (PO) trong một dự án phần mềm? Người giữ vai trò này có ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một dự án.

Hãy cùng tìm hiểu về Project Owner, một yếu tố then chốt đối với bất kỳ dự án phần mềm nào.

project owner la gi

1. Project Owner là gì?

Project Owner hoặc Product Owner (trong phương pháp Scrum của Agile) hay còn được biết đến là chủ sở hữu dự án là người chịu trách nhiệm về việc xác định tầm nhìn của dự án và đảm bảo nó được thực hiện thành công.

Project Owner là cầu nối giữa nhóm phát triển, các bên liên quan và khách hàng, và họ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định liên quan đến sản phẩm.

Một số công việc của các PO có thể kể tới như:

 • Xác định yêu cầu của dự án
 • Quản lý danh sách công việc hoặc các tính năng cần phát triển.
 • Quyết định thứ tự ưu tiên các công việc trong danh sách trên.
 • Làm việc với nhóm phát triển để giải thích yêu cầu, giải quyết thắc mắc và đảm bảo các thông tin cần thiết để thực hiện công việc.

Project Owner đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dự án diễn ra suôn sẻ, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng và mang lại giá trị kinh doanh.

2. Vai trò của Project Owner trong dự án

vai tro cua project owner

Project Owner chịu trách nhiệm định hình và dẫn dắt dự án. Họ thực hiện nhiều vai trò khác nhau, có thể kể tới một số vai trò cụ thể dưới đây:

 • Làm việc chặt chẽ với khách hàng (là người dùng cuối) cùng các bên liên quan khác để hiểu rõ nhu cầu và xác định các yêu cầu chính của sản phẩm.
 • Quản lý và ưu tiên Product Backlog: Product Backlog là danh sách các tính năng, chức năng, và yêu cầu cần thực hiện trong dự án. Project Owner phải quản lý Backlog này và xác định thứ tự ưu tiên để nhóm phát triển tập trung vào những công việc quan trọng nhất.
 • Làm việc chặt chẽ với nhóm phát triển: Project Owner cần phải giải thích các yêu cầu của sản phẩm cho nhóm phát triển, giải quyết các thắc mắc và đảm bảo rằng nhóm phát triển có mọi thông tin cần thiết để thực hiện công việc.
 • Quyết định khi nào một công việc hoặc tính năng hoàn thành: Project Owner là người quyết định khi nào một tính năng hoặc công việc được coi là “hoàn thành”. Họ đánh giá công việc hoàn thành dựa trên các tiêu chí đã định ra.
 • Làm cầu nối giữa các bên liên quan: Project Owner cần phải giao tiếp với các bên liên quan khác nhau, từ khách hàng và người dùng cuối đến nhóm quản lý dự án và nhóm phát triển. Họ giữ vai trò là người truyền đạt thông tin, yêu cầu và mong đợi giữa các bên.

Project Owner đóng một vai trò trung tâm trong việc dẫn dắt dự án, từ việc xác định yêu cầu cho đến việc quản lý việc thực hiện dự án.

3. Những kỹ năng cần có của một Project Owner

Một Project Owner cần nắm vững một loạt kỹ năng quan trọng để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả:

 • Kỹ năng giao tiếp: Project Owner cần có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả với tất cả các bên liên quan, từ nhóm phát triển, khách hàng, đến các bên liên quan khác trong tổ chức.
 • Quản lý dự án: Mặc dù Project Owner không phải là người quản lý dự án, nhưng họ cần phải hiểu về quản lý dự án và có khả năng quản lý Backlog, ưu tiên công việc, và đưa ra quyết định về thời gian và tài nguyên.
 • Hiểu biết về sản phẩm: Project Owner cần có hiểu biết sâu sắc về sản phẩm họ quản lý. Điều này bao gồm việc hiểu rõ về người dùng, thị trường, và cạnh tranh, cũng như về công nghệ và kỹ thuật liên quan.
 • Quyết định và giải quyết vấn đề: Project Owner cần có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi khả năng phân tích và đánh giá thông tin để đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Lãnh đạo: Dù không phải là người quản lý trực tiếp nhóm phát triển, nhưng Project Owner cần có khả năng lãnh đạo, để hướng dẫn và tạo động lực cho nhóm hoàn thành mục tiêu dự án.
 • Cảm thông và tư duy người dùng: Để tạo ra sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu người dùng, Project Owner cần phải thấu hiểu và cảm thông với người dùng của sản phẩm.

Điều này đòi hỏi khả năng tư duy từ góc độ người dùng và khả năng tiếp thu phản hồi từ họ. Những kỹ năng trên đều quan trọng cho một Project Owner, và cần được phát triển và cải thiện liên tục qua thời gian.

>> Xem thêm: Commercial Manager là nghề gì?

4. Học ngành gì để trở thành một Project Owner

hoc nganh gi de tro thanh project owner

Để trở thành một Project Owner, có một số lộ trình học tập mà bạn có thể theo đuổi:

 • Kinh doanh hoặc Quản lý Dự Án: Bằng cử nhân trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị kinh doanh hoặc quản lý dự án sẽ cung cấp cho bạn nền tảng về cách các tổ chức hoạt động, và cách quản lý dự án và nhóm làm việc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được về phân tích kinh doanh, chiến lược và quản lý rủi ro – tất cả đều rất hữu ích cho một Project Owner.
 • Công nghệ Thông tin hoặc Kỹ thuật: Nếu bạn muốn làm Project Owner trong lĩnh vực công nghệ, thì một bằng cử nhân trong Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật phần mềm, hoặc một lĩnh vực liên quan sẽ hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khía cạnh kỹ thuật của sản phẩm và dự án mà bạn sẽ quản lý.
 • Marketing: Bằng cử nhân trong Marketing cũng là một lựa chọn tốt, bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu về thị trường, người tiêu dùng, và cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng muốn và cần.

Việc có chứng chỉ về quản lý dự án như PMP (Project Management Professional) hoặc chứng chỉ về phương pháp Agile/Scrum (như Certified Scrum Product Owner) cũng rất hữu ích.

Lưu ý rằng học vấn chỉ là một phần của hình ảnh. Kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm và khả năng lãnh đạo cũng rất quan trọng để trở thành một Project Owner hiệu quả.

>> Thông tin tổng quan về ngành Quản lý dự án

>> Thông tin tổng quan về ngành Marketing

5. Sự khác biệt giữa Project Owner và Project Manager

Project Owner và Project Manager đều đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dự án, nhưng họ có trách nhiệm và vai trò khác nhau:

 • Project Owner: Project Owner, thường xuất hiện trong các phương pháp phát triển Agile và Scrum, là người đại diện cho khách hàng hoặc người dùng cuối cùng. Họ chịu trách nhiệm xác định và ưu tiên yêu cầu sản phẩm (Product Backlog), đảm bảo rằng nhóm phát triển hiểu rõ yêu cầu, và quyết định khi nào sản phẩm hoặc tính năng được coi là hoàn thành. Project Owner là người định hình tầm nhìn cho sản phẩm và chịu trách nhiệm về sự thành công của sản phẩm.
 • Project Manager: Project Manager là người quản lý các khía cạnh hành chính của dự án, bao gồm quản lý thời gian, ngân sách, và phạm vi công việc. Họ lập kế hoạch dự án, xác định và phân phối tài nguyên, và giải quyết các vấn đề và rủi ro có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Project Manager chịu trách nhiệm đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn và trong ngân sách đã định.

>> Project Manager (PM) là nghề gì? Công việc của PM gồm những gì?

Mặc dù cả hai đều đóng vai trò quan trọng, nhưng Project Owner tập trung nhiều hơn vào mặt sản phẩm và khách hàng, trong khi Project Manager tập trung vào việc quản lý dự án.

Project Owner đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hướng đi và kết quả của dự án. Với hiểu biết rõ ràng về PO, chúng ta có thể nắm bắt và vận hành các dự án phần mềm một cách hiệu quả hơn.

Xin chào, mình là Admin giấu tên phụ trách mục Hướng nghiệp trên TrangEdu.com. Với hơn 3 năm cộng tác, làm việc tại một số trường đại học khu vực Hà Nội và 2 năm làm việc tại bộ phận tuyển dụng của một công ty lớn, hi vọng có thể cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về các ngành nghề và tư vấn hướng nghiệp phù hợp nhất.