IoT là gì? Học ngành gì để trở thành kỹ sư IoT?

682

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Internet of Things (IoT) đang trở thành một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất, mang đến nhiều cơ hội cho những người muốn tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực này.

IoT là một hệ thống đa dạng và phức tạp, yêu cầu các kỹ sư có kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ khí, điện tử, lập trình,… Hãy cùng tìm hiểu xem để trở thành một kỹ sư IoT, bạn nên học những gì nhé.

iot la gi

IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là một khái niệm trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, được sử dụng để chỉ việc kết nối các thiết bị thông minh, cảm biến, máy móc và phần mềm với nhau và với Internet.

Điều này cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu và thông tin với nhau, gửi và nhận lệnh điều khiển từ xa, từ đó giúp tăng hiệu quả vận hành và quản lý trong nhiều lĩnh vực, từ nhà thông minh, đô thị thông minh, sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp thông minh.

IoT đã trở thành một lĩnh vực công nghệ rất phát triển và tiềm năng trong thời đại số hiện nay.

Kỹ sư IoT là gì? Họ làm những công việc gì?

Kỹ sư IoT là những chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng các giải pháp công nghệ để kết nối các thiết bị, cảm biến, hệ thống, và các ứng dụng vào internet để thu thập, phân tích, và sử dụng dữ liệu.

ky su iot la gi

Kỹ sư IoT phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là về các giao thức truyền thông, thiết bị, cảm biến, trung tâm điều khiển, hệ thống lưu trữ, và các kỹ thuật phân tích dữ liệu.

Công việc của kỹ sư IoT có thể bao gồm:

  • Thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống IoT;
  • Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng IoT;
  • Đảm bảo an toàn và bảo mật cho các hệ thống IoT;
  • Phân tích và sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh;
  • Đào tạo và hỗ trợ khách hàng sử dụng các hệ thống IoT;
  • Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để nâng cao hiệu suất và tiện ích cho các hệ thống IoT.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ IoT, nhu cầu về kỹ sư IoT đang ngày càng tăng cao. Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cũng như các nhà nghiên cứu và phát triển đang tìm kiếm các chuyên gia có kiến thức và kỹ năng về IoT để phát triển các giải pháp mới, cải tiến sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Học ngành gì để trở thành kỹ sư IoT?

1. Kỹ thuật điện tử viễn thông

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông hướng đến việc thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống viễn thông, giao tiếp và mạng máy tính, các thiết bị điện tử thông minh và các công nghệ liên quan đến IoT.

hoc nganh ky thuat dien tu vien thong de tro thanh ky su iot

Các sinh viên học Kỹ thuật điện tử viễn thông sẽ được học về lý thuyết và thực hành trong các lĩnh vực như: viễn thông số, điều khiển tự động, máy tính và mạng, xử lý tín hiệu số, hệ thống mạng không dây, cảm biến và đo lường, v.v. Tất cả những kiến thức này đều rất hữu ích khi làm việc trong lĩnh vực IoT.

Kỹ sư IoT với chuyên môn về Kỹ thuật điện tử viễn thông có thể phát triển các thiết bị IoT, bao gồm các thiết bị thu thập dữ liệu, các thiết bị đo lường và điều khiển, các thiết bị kết nối và các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Họ cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực như: bảo mật thông tin, quản lý dữ liệu và phân tích, và phát triển ứng dụng IoT.

Kỹ sư IoT có thể làm việc cho các công ty sản xuất thiết bị điện tử, công ty phát triển phần mềm, hoặc các công ty cung cấp dịch vụ IoT.

>> Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông học trường nào? Ra trường làm gì?

2. Khoa học máy tính

Tất cả các thiết bị IoT đều cần một phần mềm để điều khiển, thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu. Vì vậy, kiến thức về lập trình và phát triển phần mềm là rất quan trọng trong lĩnh vực IoT.

Ngành Khoa học máy tính là một trong những ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản và nâng cao về lập trình, cơ sở dữ liệu, kỹ thuật phần mềm và các kỹ năng liên quan đến công nghệ.

Học khoa học máy tính sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức về lập trình, thuật toán và cách thức hoạt động của các hệ thống máy tính. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn tham gia vào các dự án IoT, nơi bạn cần phải phát triển phần mềm để quản lý, điều khiển và giám sát các thiết bị IoT.

>> Ngành Khoa học máy tính ra trường làm gì? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngoài ra, học khoa học máy tính cũng giúp bạn có kiến thức về cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và bảo mật, các yếu tố rất quan trọng trong IoT. Với các thiết bị IoT kết nối với nhau và tạo ra lượng lớn dữ liệu, khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu hiệu quả là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật và an ninh thông tin cũng là một vấn đề quan trọng trong các hệ thống IoT.

Ngành Khoa học máy tính cung cấp một nền tảng tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực IoT. Với kiến thức cơ bản và nâng cao về lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và bảo mật, bạn có thể phát triển phần mềm IoT, quản lý và giám sát các thiết bị IoT và tham gia vào các dự án IoT đầy thử thách.

3. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

IoT yêu cầu các kỹ sư có kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực như điện tử, máy tính, mạng và kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Các kỹ năng này đều được đào tạo trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Để làm việc trong lĩnh vực IoT, các kỹ sư cần phải hiểu và thực hành các kiến thức liên quan đến các hệ thống cảm biến, vi điều khiển, mạng máy tính và dữ liệu.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đào tạo cho các sinh viên các kỹ năng về điều khiển các hệ thống tự động và lập trình các hệ thống điều khiển bằng các ngôn ngữ lập trình như C++, Python, Matlab, hay các phần mềm mô phỏng hệ thống điều khiển.

Bên cạnh đó, các sinh viên cũng được đào tạo về các hệ thống cảm biến, điều khiển từ xa, hệ thống giám sát và điều khiển trong thời gian thực. Tất cả những kiến thức này đều có liên quan đến lĩnh vực IoT.

>> Ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa là gì? Tìm hiểu ngành học

Với các kiến thức và kỹ năng được học trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn có thể trở thành một kỹ sư IoT giỏi, có khả năng phát triển và triển khai các hệ thống IoT phức tạp để giải quyết các thách thức kỹ thuật trong thế giới ngày càng kết nối.

4. Khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) là một lĩnh vực đang rất phát triển trong thời đại số hóa hiện nay. Khoa học dữ liệu là quá trình tìm kiếm tri thức từ dữ liệu, bao gồm thu thập, xử lý, phân tích, tìm kiếm và trình bày dữ liệu.

hoc nganh khoa hoc du lieu de tro thanh ky su iot

Với khả năng xử lý dữ liệu và phân tích thông tin, ngành Khoa học dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành IoT. Các thiết bị IoT tạo ra hàng tỉ dữ liệu mỗi giây, và để xử lý và phân tích thông tin từ dữ liệu này cần sử dụng các công cụ và kỹ thuật của Khoa học dữ liệu.

Khi có thể hiểu được dữ liệu của các thiết bị IoT, kỹ sư IoT có thể phát triển các giải pháp IoT thông minh dựa trên thông tin thu được. Học ngành Khoa học dữ liệu giúp kỹ sư IoT có thể hiểu và xử lý dữ liệu từ các thiết bị IoT. Đồng thời cũng giúp họ phát triển các mô hình và thuật toán để dự đoán và quản lý dữ liệu, từ đó tối ưu hóa quá trình hoạt động của các thiết bị IoT.

Việc học ngành Khoa học dữ liệu có thể giúp sinh viên trở thành kỹ sư IoT chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội trong lĩnh vực này. Các công ty IoT cũng đang tìm kiếm các chuyên gia Khoa học dữ liệu để phân tích và xử lý dữ liệu từ các thiết bị IoT của họ, đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

>> Ngành Khoa học dữ liệu học trường nào? Mức lương ra sao?

5. Kỹ thuật phần mềm

Học ngành Kỹ thuật phần mềm có thể trở thành kỹ sư IoT bởi vì IoT là một hệ thống liên kết giữa các thiết bị thông minh với nhau và với Internet. Trong khi đó, kỹ thuật phần mềm chính là nền tảng để phát triển các ứng dụng và dịch vụ trên Internet. Việc hiểu biết về kỹ thuật phần mềm là rất quan trọng để có thể phát triển các ứng dụng IoT.

hoc nganh ky thuat phan mem de tro thanh ky su iot

Để trở thành kỹ sư IoT, sinh viên học ngành Kỹ thuật phần mềm cần phải có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C++, JavaScript, các khung công cụ phát triển phần mềm (frameworks) và các công nghệ liên quan đến việc phát triển phần mềm như Agile, DevOps, CI/CD, và kiểm thử phần mềm.

Ngoài ra, sinh viên cần có kiến thức về mạng máy tính, các giao thức truyền thông, cơ sở dữ liệu, an ninh mạng và xử lý dữ liệu. Điều này giúp họ có thể thiết kế, triển khai và duy trì các hệ thống IoT.

Với việc phát triển của IoT, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm có kiến thức về IoT. Các công ty đang tìm kiếm các chuyên gia phát triển ứng dụng IoT và các giải pháp kết nối.

Các vị trí công việc bao gồm nhưng không giới hạn: kỹ sư phần mềm IoT, kỹ sư phần mềm nhúng, chuyên viên phát triển sản phẩm IoT, và chuyên gia tích hợp hệ thống.

Về mức lương, kỹ sư phần mềm có kiến thức về IoT có thể nhận được mức lương khá cao. Theo các trang thông tin tuyển dụng, mức lương trung bình cho các vị trí phát triển ứng dụng IoT tại Việt Nam hiện nay là khoảng từ 10-30 triệu đồng/tháng.

>> Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì? Học trường nào?

Trong tương lai không xa, IoT sẽ trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, đó là một cơ hội tốt cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Để trở thành một kỹ sư IoT, bạn cần có một nền tảng kiến thức vững chắc trong các lĩnh vực cơ khí, điện tử, lập trình, và đặc biệt là khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng đó, bạn sẽ có thể tạo dựng được một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực IoT.

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.