Lập trình viên là gì? Học lập trình máy tính ra trường làm gì?

3660

Lập trình viên máy tính (Computer Programmer) là một công việc phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và ngành công nghệ nói chung.

Các lập trình viên có nhiều lựa chọn mảng chuyên sâu cho mình như lập trình website, lập trình hệ thống, Database, Lập trình game, Lập trình Mobile…

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên hay gọi với cái tên thân thuộc là Coder hay Developer, là những người trực tiếp tạo ra phần mềm hay chỉnh sửa và phát triển chúng dựa trên các công cụ lập trình.

cong viec lap trinh vien may tinh la gi

Các nhiệm vụ chính của một lập trình viên bao gồm:

 • Xây dựng ứng dụng
 • Nâng cấp và sửa chữa (fix bug) các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng thêm các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát thêm công nghệ mới

Đa phần chúng ta đều nghĩ lập trình viên đều khô khan nhưng không hẳn như bạn nghĩ.

>> Lập trình viên là gì? Học ngành gì để trở thành lập trình viên?

2. Các công việc của một lập trình viên

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng lập trình viên làm những công việc gì?

Thông thường, công việc trong một nhóm lập trình viên sẽ được phân chia theo từng “mảnh nhỏ”. Mỗi lập trình viên sẽ đảm nhiệm một phần công việc khác nhau và chúng sẽ được kết nối để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

cong viec nganh lap trinh la gi

Các công việc cụ thể mà một lập trình viên phải thực hiện bao gồm:

 • Viết các chương trình thông qua nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, Java…
 • Cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn
 • Sửa lỗi và gỡ rối cho các chương trình
 • Xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để tự động mã hóa một đoạn mã
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa các tài liệu quan trọng

3. Các cấp bậc của một lập trình viên máy tính

Khi mới bước chân vào nghề lập trình, bạn sẽ ở cấp độ thấp nhất. Quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm quen nghề, tăng cấp trình độ và dần leo lên các cấp bậc cao hơn.

lap trinh may tinh

Chúng ta sẽ chia cấp bậc lập trình viên làm 5 bậc, với bậc cao nhất là 5. Như vậy, các cấp bậc trong nghề lập trình viên sẽ như sau:

 • Cấp độ 1: Junior

Dưới 3 năm kinh nghiệm trong nghề với hiểu biết tổng thể về các cơ sở dữ liệu, vòng đời ứng dụng và có khả năng viết được các ứng dụng cơ bản.

 • Cấp độ 2: Senior

Những người có kiến thức chuyên sâu hơn về nghề lập trình và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

 • Cấp độ 3: Leader

Người có đầy đủ các kỹ năng của một senior và có thể thực hiện tất cả công việc như một kỹ sư phần mềm độc lập hoặc có khả năng lãnh đạo cả một nhóm lập trình viên.

 • Cấp độ 4: Mid – level Manager

Còn được gọi là Product Manager, Project Manager… là những quản lý một dự án phần mềm, họ làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao.

 • Cấp độ 5: Senior Leader

Là những người sẽ báo cáo trực tiếp kết quả làm việc của nhân viên lên giám đốc công ty.

>> Tham khảo: Tìm hiểu nghề lập trình game – Game Programmer

4. Những yêu cầu ở một lập trình viên máy tính

Công việc lập trình viên máy tính rất cần có sự sáng tạo và đột biến. Thông qua kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của một dự án mà lập trình viên sẽ đưa ra các phương án thiết kế, hướng tiếp cận công nghệ mới.

Những tố chất cần thiết để trở thành lập trình viên máy tính bao gồm:

 • Suy nghĩ logic: Là một điều quan trọng trong lập trình. Đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết vấn đề một cách logic. Nếu không bạn sẽ cảm thấy những dòng code như đang lơ lửng giữa không trung vậy, rất dễ chán nản
 • Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc: Code là một công việc vô cùng phức tạp với các dữ liệu, mã code chính vì vậy nó đề cao tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng việc nhỏ nhất. Bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể khiến bạn phải mất cả tấn thời gian để sửa chữa
 • Khả năng làm việc nhóm tốt: Như đã chia sẻ ở trên, code thường làm việc theo nhóm và phải tương tác với nhau rất nhiều dù cho mỗi người phụ trách một mảng và chúng có liên kết với nhau
 • Có khả năng làm việc độc lập: Đây là điều bạn cần có khi phải làm việc solo một mình một mảng trước khi kết hợp thành quả bạn làm được với các mảnh khác của một dự án

yeu cau o mot lap trinh vien

 • Kiên nhẫn: Có những lỗi lập trình bạn có thể tìm thấy và fix trong nháy mắt, tuy nhiên có những lỗi bạn sẽ tốn vô cùng nhiều thời gian để xử lý. Chính vì vậy kiên nhẫn, không bỏ cuộc là một trong những yêu cầu cơ bản của nghề lập trình viên
 • Không ngừng tự học hỏi: Không một trường lớp nào có thể dạy bạn hết những công việc của lập trình. Những kiến thức trên mạng, trên sách về lập trình hiện nay cũng rất nhiều. Bạn có thể tự học và nâng cao kiến thức cho bản thân và kết hợp kinh nghiệm qua từng dự án để nâng cao năng lực bản thân

5. Lập trình viên làm việc ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy công việc lập trình trên các trang giới thiệu việc làm một cách dễ dàng. Đa số các công ty hiện nay đều cần có lập trình viên đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, tùy theo nhu cầu của mỗi đơn vị.

Dưới đây là những công ty tiềm năng bạn nên cân nhắc:

1. Các Công ty phần mềm

Các công ty về phần mềm đương nhiên cần phải có các vị trí lập trình viên xây dựng và phát triển phần mềm cho họ. Nếu bạn đang muốn phát triển năng lực bản thân trong lĩnh vực phần mềm thì đây là một trong những sự lựa chọn phù hợp đối với bạn.

Ngoài ra trong công ty phần mềm chắc hẳn cũng sẽ có một số công việc về IT khác như lập trình website, lập trình hệ thống…

lap trinh vien may tinh lam o dau

2. Các công ty, đơn vị dịch vụ marketing, quảng cáo

Công việc của các lập trình viên tại các đơn vị dịch vụ marketing, quảng cáo chủ yếu là lập trình và thiết kế website và phát triển hệ thống.

Các yếu tố quan trọng về tối ưu giao diện và mã nguồn chính là công việc chủ yếu của coder tại các công ty này.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia phỏng vấn vị trí lập trình viên cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty về công nghệ, bộ phận it các công ty về kinh doanh thương mại, dịch vụ với công việc tại văn phòng, làm việc với máy tính.

>> Ngành Công nghệ thông tin là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.