Thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023

289

Thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 đơn giản và tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân, điền đơn đăng ký và nộp tại trường học. Sau đó bạn sẽ nhận được thông báo về thời gian và địa điểm thi.

thu tuc dang ky du thi tot nghiep thpt
Thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (Ảnh: DDCI ĐÔNG TRIỀU)

Điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo hướng dẫn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều kiện để được dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 như sau:

1. Thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

Phải đảm bảo được học lực và xếp loại hạnh kiểm trung bình trở lên trừ các thí sinh thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

2. Thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước

 • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và phải đảm bảo được hạnh kiểm, học lực lớp 12 loại trung bình trở lên.

Lưu ý:

*Các trường hợp không đủ điều kiện để dự thi các năm trước do học lực lớp 12 kém: Phải đăng ký và tham dự kỳ kiểm tra cuối năm học với một số môn học có điểm trung bình < 5.0 điểm tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi, phải đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm TB môn học để tính lại điểm TB cả năm thì đủ điều kiện dự thi về học lực.

*Các trường hợp không đủ điều kiện để dự thi trong các năm trước do hạnh kiểm yếu lớp 12: Phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định tại địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm.

3. Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

Các thí sinh phải đảm bảo học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa bậc THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các đối tượng cần phải đăng ký dự thi và nộp hồ sơ đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo Quyết định số 1160/QĐ-BGDĐT năm 2023, thí sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như sau:

1. Hồ sơ cho người đã hoàn thành chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

 • 02 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
 • Bản chính/ Bản sao công chứng / Bản sao cấp từ số gốc/ Bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;
 • Giấy tờ chứng nhận hưởng ưu tiên (nếu có);
 • 02 ảnh cỡ 4×6 (nếu đăng ký thi trực tiếp) hoặc file ảnh chụp kiểu CCCD chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

2. Hồ sơ cho người đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT những năm trước

 • Các giấy tờ giống đối tượng 1 phía trên;
 • Giấy xác nhận của trường nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực với thí sinh xếp loại học lực kém;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS;
 • Giấy tờ xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh dự thi năm trước xác nhận.

3. Hồ sơ cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT

 • 02 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 ảnh cỡ 4×6.

4. Hồ sơ cho thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp

 • 02 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
 • 02 ảnh cỡ 4×6;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS, bản sao bằng tốt nghiệp trung cấp, bản sao Sổ học tập/Bảng điểm học các môn văn hóa bậc THPT theo quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh nếu phát hiện nhầm lẫn hoặc sai sót trong hồ sơ khi hết hạn nộp hồ sơ cần thông báo ngay cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng nơi đăng ký dự thi hoặc thông báo cho Trưởng Điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để được bổ sung hoặc chỉnh sửa.

Xem thêm: Hướng dẫn viết hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như sau:

Bước 1: Đăng ký dự thi theo quy định tại Quy chế tốt nghiệp THPT và theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian đăng ký dự thi như sau:

 • Từ ngày 04/05/2023 – 17h00 ngày 13/05/2023: Các trường THPT tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi trực tuyến.
 • Từ ngày 04/05/2023 – 17h00 ngày 13/05/2023: Thí sinh tự do đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2023.
 • Từ ngày 26/05/2023 – hết ngày 28/05/2023: Bàn giao Danh sách thí sinh đăng ký dự thi và Phiếu đăng ký dự thi/Túi hồ sơ đăng ký dự thi với thí sinh tự cho về Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Từ ngày 15/06/2023 – 20/07/2023: Thí sinh tự do thực hiện đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

***Lưu ý:

 • Các thí sinh tự cho chỉ đăng ký xét học bạ có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trước ngày 13/05/2023 hoặc từ ngày 15/06/2023 – 20/07/2023 tùy lựa chọn và theo chỉ dẫn của nơi thí sinh đăng ký thi THPT 2023.
 • Các thí sinh tự do đăng ký thi THPT năm 2023 buộc phải đăng ký trước ngày 13/05/2023.

Bước 2: Hiệu trưởng của trường THPT hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi và thu Phiếu đăng ký dự thi

Việc rà soát và cập nhật thông tin đăng ký thi của thí sinh bao gồm người đã hoàn thành chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, nhập thông tin đăng ký dự thi cho những người đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp trong những năm trước đó, cũng như những người đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp để sử dụng kết quả làm căn cứ cho việc đăng ký xét tuyển sinh.

Việc xét duyệt hồ sơ đăng ký thi và công khai thông báo những trường hợp không đủ điều kiện dự thi sẽ được tổ chức trước ngày thi ít nhất 15 ngày. Đồng thời, quản lý hồ sơ đăng ký thi và chuyển dữ liệu đăng ký thi cho sở Giáo dục và Đào tạo.

Bước 2: Sở GD&ĐT quản trị dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh, gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

Hiệu trưởng trường phổ thông/ Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi chịu trách nhiệm tổ chức in, đóng dấu và trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Cách thức đăng ký dự thi:

 • Thí sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức thi: Đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12.
 • Thí sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT những năm trước hoặc người có bằng tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp trung cấp cần lấy kết quả để xét tuyển đại học: Đăng ký dự thi tại điểm do Sở GD&ĐT quy định.
Xin chào, mình là một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước đây công việc đầu tiên của mình có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, mình cũng có tư vấn cho khá nhiều bạn học sinh để có những lựa chọn phù hợp nhất trước khi thi đại học và tính đến năm 2023 mình đã có 6 năm làm công việc tư vấn tuyển sinh.